ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Vấn đề đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái xe của CH Séc

Chỉ những giấy phép lái xe do nước ngoài cấp theo Công ước về giao thông đường bộ – Viên 1968, hoặc Công ước về giao thông đường bộ – Geneva 1949, hoặc giấy phép lái xe của Cộng đồng Châu Âu mới có thể đổi lấy giấy phép lái xe của Séc.
Nový vzor řidičského průkazu | Profesní informace pro silniční nákladní  dopravu a logistiku. Režim řidičů - digitální tachografy, nařízení 561,  dohoda AETR. Přeprava nebezpečných věcí ADR. Clo.

Lái xe có loại giấy phép lái xe nước ngoài thuộc diện này phải là công dân của Cộng hòa Séc hoặc là người nước ngoài không thuộc nước thành viên của Liên minh Châu Âu và thường trú hoặc cư trú dài hạn  trên 1 năm ở tại Cộng hòa Séc  có nghĩa vụ phải đổi bằng sang bằng lái xe của CH Séc. 

Phải nộp đơn xin đổi bằng tại cơ quan Đăng ký Lái xe (Registrace řidičů) để  xin đổi bằng. 

Công dân Cộng hòa Séc trong vòng 3 tháng kể từ ngày quay  trở lại Cộng hòa Séc, người nước ngoài không mang quốc tịch Liên minh Châu Âu trong vòng 3 tháng kể từ ngày được phép thường trú hoặc tạm trú có hiệu lực phải đổi bằng.   

Nếu người nước ngoài không có nghĩa vụ phải đổi bằng (ví dụ không có thị thực cư trú dài hạn trên 1 năm) mà muốn đổi thì phải có địa chỉ cư trú sống ở Cộng hòa Séc.

Công dân EU và công dân Séc có bằng lái xe do bất kỳ Quốc gia thành viên EU nào cấp không có nghĩa vụ phải đổi  sang bằng lái xe của CH Séc, bất kể hình thức lưu trú tại Cộng hòa Séc và thời hạn của nó . 

Tuy nhiên, nếu những công dân này  muốn đổi bằng sang bằng của CH Séc đổi lấy bằng lái xe nước ngoài của họ, thì điều kiện là họ phải có địa chỉ  cư trú tại Cộng hòa Séc. Bằng cũ sau khi đổi sẽ được gửi trả  lại nước nơi cấp bằng lái xe  

Tờ khai, điều kiện và chứng từ giấy tờ:

Người nộp đơn xin đổi phải đích thân đến nộp hồ sơ xin đổi bằng – không thể ủy quyền hay đại diện và phải  trình các loại giấy tờ sau: 

  • giấy tờ tùy thân hợp lệ của người nộp đơn (Chứng minh nhân dân của công dân Séc, trong trường hợp bị mất hoặc mất cắp, giấy tờ thay thế do chính quyền cấp quận  cấp theo nơi thường trú  hoặc xác nhận mất giấy tờ của Cảnh sát Séc trong trường hợp bị mất cắp + loại giấy tờ chính thức khác có ảnh , ví dụ: hộ chiếu, người nước ngoài nộp thẻ giấy phép cư trú và các giấy tờ khác chứng minh việc cư trú thường xuyên ở Cộng hòa Séc theo § 2 mục chữ hh) của luật số 361/2000 Sb về Giao thông đường bộ
  • Bằng lái xe do nước ngoài cấp – Không cần phải nộp ảnh !!!
  • Nộp Phí 200 CZK (thời hạn xét cấp đổi tối đa 20 ngày) 
  • Nộp phí 700 CZK (thời hạn xét cấp nhanh trong vòng 5 ngày làm việc) 

Đơn xin cấp đổi bằng lái xe 

Đơn xin cấp bằng lái xe có số liệu sẽ được nhân viên cơ quan Đăng ký Lái xe (Registrace řidičů) in ra từ máy tính tại  nơi làm thủ tục  ( không cần copy hay kéo mẫu xuống từ trang web), bạn chỉ cần kiểm tra số liệu đã in ra và ký đơn

Người nộp đơn sẽ được cấp giấy phép lái xe mới (mẫu EU) trong vòng 20 ngày hoặc 5 ngày làm việc tùy theo phí nộp.  

Thông tin khi xong thủ tục về việc đổi bằng lái xe sẽ được cập nhật trong vòng 20 ngày trên trang  mục  “Quản lý giao thông – Giấy phép lái xe.”Dopravně správní agendy – Řidičské průkazy”

Biên dịch: Ing. Doãn Dân

Nguồn:  https://www.praha.eu/jnp/cz/potrebuji_resit/zivotni_situace/dopravnespravni_cinnosti/registr_ridicu/vymena_ciziho_ridicskeho_prukazu_za.html

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img