nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Vì dịch Covid-19 và các biện pháp khắt khe tại Việt Nam, nhiều người Séc chưa thể quay về nước

Trong chuyến công tác đến Việt Nam, vì dịch bệnh người đàn ông Jiří Kamír và con trai của mình đã bị mắc kẹt và đến giờ họ đã ở Việt Nam được gần nửa năm. Cậu bé con ông đã bắt đầu vào học lớp một tại trường học địa phương Việt Nam.

Jiří Kamír trong chuyến công tác cũng coi như chuyến đi chơi cùng gia đình đến hòn đảo Phú Quốc gần bờ biển phía Tây Nam của Việt Nam. Cùng với đứa con trai 6 tuổi, hai người đã đến châu Á vào ngày 26.4. Họ dự định sẽ trở lại Séc vào mùa hè năm nay nhưng không thành công vì chính phủ Việt nam đã có những biện pháp cứng rắn để phòng chống dịch coronavirus.

„Tất cả các chuyến bay nội địa, giao thông hàng hải bị dừng và nhìn chung việc di chuyển của người dân cũng bị hạn chế. Các chuyến bay ra nước ngoài từ các sân bay ở tỉnh bị tạm dừng, chỉ có thể đi từ Hà Nội và Sài Gòn, nhưng lúc đó cũng không thể đến được.“ Ông Kamír giải thích.

Nguồn video: TN Nova

Từ Phú Quốc đến Hà Nội mất hơn 2 000 km, đến TP. Hồ Chí Minh thì mất khoảng 200km nhưng vấn đề là không ai đưa chúng tôi rời đảo. „ Không ai nói chuyện với chúng tôi và các cơ quan chức năng hiện vẫn chưa giải quyết các vấn đề liên quan đến những người bị kẹt lại. Đầu tháng 9, con trai tôi đã vào học lớp 1 ở Séc, nhưng chúng tôi không biết khi nào mới có thể rời khỏi đảo, cho nên con trai tôi đã bắt đầu đi học ở một trường học địa phương, tuy nhiên chi phí khá là đắt đỏ.“ Ông Kamír nói thêm.

„Con trai tôi có thể trò chuyện bằng tiếng Việt vì có mẹ là người Việt Nam. Các trường học công lập ở Việt Nam đều đóng cửa. Vì vậy, tôi đã cho con trai đi học trường quốc tế bắt đầu từ ngày 13.9 nói chủ yếu bằng tiếng Anh. Nhưng thật không may, từ ngày 21.9 dịch bệnh lại bùng phát trở lại với tỉ lệ nhiễm bệnh cao hơn. Ngày 22.9 trường học đóng cửa.“

Ông đang cố gắng xoay xở tình hình, chờ đợi các biện pháp được nới lỏng. Nếu không bị mất việc thì ông còn có thu nhập và còn có thể trang trải được, nhưng do đại dịch ông hoàn toàn không có thu nhập. Điều đó làm cho mọi việc khó khăn hơn. „Nhờ sự giúp đỡ tận tình của người dân địa phương chúng tôi đã học được cách sống tiết kiệm hơn, họ dạy chúng tôi đánh cá,…và bằng cách nào đó mà chúng tôi vượt qua.“ ông nói.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnTN Nova

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img