spot_img

Viên kim cương xanh lớn nhất thế giới được ‘chốt giá’ 57,5 triệu USD

Viên kim cương xanh lớn nhất thế giới từng được đem lên sàn đấu giá đã tìm ra chủ nhân với mức giá chốt hạ là hơn 450 triệu HKD, tức khoảng 57,5 triệu USD.

Viên kim cương 15,10 carat có tên “The De Beers Cullinan Blue” lên sàn tại nhà đấu giá Sotheby’s ở Hong Kong ngày 27.4. Sau cuộc chiến ra giá kéo dài 8 phút giữa 4 bên mua, viên kim cương đã tìm ra chủ nhân là một người đấu giá ẩn danh qua điện thoại, theo CNN.


Viên kim cương 15,10 carat có tên “The De Beers Cullinan Blue”.

Mức giá dự đoán cho viên kim cương quý hiếm này là 48 triệu USD. Nó được tìm thấy tại khu mỏ Cullinan ở Nam Phi vào năm 2021 và đạt được xếp hạng cao nhất đối với một viên kim cương màu.

Theo một tuyên bố từ Sotheby’s, Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) đánh giá viên kim cương này có “màu xanh lam sống động lạ mắt” – tức đứng hàng đầu trong bảng phân loại màu sắc. Không quá 1% số kim cương xanh được gửi cho GIA nhận về đánh giá như vậy.

Mô tả viên kim cương là “đặc biệt hiếm”, tuyên bố của Sotheby’s cho biết thêm rằng chỉ có 5 viên kim cương trên 10 carat từng xuất hiện trong các cuộc đấu giá. Không có viên nào lớn hơn 15 carat, “khiến sự xuất hiện của viên kim cương hoàn mỹ này trở thành một sự kiện quan trọng”.

Với giá cuối cùng là 57.471.960 USD, The De Beers Cullinan Blue suýt chút nữa phá kỷ lục viên kim cương xanh đắt nhất từng được đấu giá. Danh hiệu đó vẫn đang thuộc về viên kim cương “Oppenheimer Blue” 14,62 carat, được bán vào năm 2016 với giá cuối cùng là 57.541.779 USD, chênh lệch không quá 70.000 USD.

Patti Wong, chủ tịch Sotheby’s châu Á, cho biết trong một tuyên bố: “Nó thực sự là một viên kim cương chỉ xuất hiện một lần trong một thế hệ và đơn giản là viên kim cương xanh lớn nhất mà tôi từng thấy”.

(Nguồn: Thanhnien)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img