spot_img

Việt Nam và Séc hướng tới kỷ lục mới trong trao đổi thương mại

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi Việt Nam và Séc cùng nỗ lực để đạt được những thành công tiếp theo trong hợp tác về kinh tế và thương mại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc ngày 21/4. Ảnh: An Bình.

“Việt Nam và Séc đã nhất trí tạo điều kiện để hàng hóa của 2 nước thâm nhập ngày càng nhiều hơn vào thị trường của nhau, phấn đấu đưa kim ngạch lên một kỷ lục mới, vượt qua những thành tích đạt được trong năm ngoái”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Cộng hòa Séc ” ngày 21/4.

“Việt Nam và Séc sẽ tập trung hợp tác trong những lĩnh vực mà các doanh nghiệp của 2 bên có thế mạnh”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tại diễn đàn có sự tham dự của 300 doanh nghiệp từ Việt Nam và Séc .

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đánh giá cao thành tựu hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa 2 nước dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Séc và Việt Nam tăng 15% lên 2,3 tỷ USD.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Czech là một trong những “bạn hàng” quan trọng nhất của Việt Nam ở khu vực Đông Âu và Trung Âu. Ngược lại, Việt Nam có vị trí, vai trò quan trọng trong chính sách tăng cường, mở rộng quan hệ với các nước khu vực châu Á của Séc .

Xây dựng cơ chế thương mại mở với ít hạn chế

Trong bài phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Séc Petr Fiala cũng nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á với nền tảng là mối quan hệ truyền thống tốt đẹp được vun đắp trong hơn 70 năm qua.

Mối quan hệ này được củng cố hơn nữa với sự đóng góp của cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Séc và các nhà đầu tư nước này đang kinh doanh thành công tại Việt Nam.

“Tôi cảm thấy vui mừng khi Séc và Việt Nam cũng rất tích cực hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và đổi mới. Điều này giúp cho 2 nền kinh tế của chúng ta trở nên vững vàng hơn, sẵn sàng cho những thách thức mới”, Thủ tướng Fiala cho biết.

Viet Nam - Czech anh 1
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc ngày 21/4 có sự tham dự của Thủ tướng 2 nước. Ảnh: An Bình.

Để thuận lợi hóa hơn nữa quan hệ giữa hai nước, Thủ tướng Fiala đề nghị hai bên xem xét để cơ chế thương mại mở với ít hạn chế hơn.

“Một bước tiến quan trọng đạt được là việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu được ký kết vào năm 2020. Tôi hoàn toàn tin tưởng chúng ta sẽ tận dụng được lợi thế hiệp định này mang lại”, thủ tướng Séc nhận định.

Đề xuất mở đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Séc

Phát biểu tại diễn đàn ngày 21/4, Chủ tịch Phòng Thương mại Cộng hòa Séc Vladimir Dlouhy cho biết đi cùng Thủ tướng Fiala trong chuyến thăm tới Việt Nam là đại diện những công ty hàng đầu trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng của Séc.

Ngoài ra, trong phái đoàn doanh nghiệp lần này cũng có nhiều đại diện các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin, logistic, máy móc và tài chính.

“Diễn đàn là cơ hội tuyệt vời để 2 bên cùng khám phá tiềm năng của Việt Nam, một nền kinh tế đang phát triển rất nhanh chóng, cũng như thảo luận về xu thế kinh doanh hiện nay và tìm kiếm cơ hội hợp tác”, ông Dlouhy cho hạy.

Người đứng đầu Phòng thương mại Séc cũng kêu gọi 2 quốc gia cải thiện cán cân thương mại khi giá trị xuất khẩu hàng hóa của Séc sang Việt Nam mới chỉ đạt 168 triệu USD.

Viet Nam - Czech anh 2
Các nhà lãnh đạo Việt Nam và Séc chứng kiến việc ký kết biên bản ghi nhớ và hợp tác giữa các doanh nghiệp và phòng thương mại của 2 nước. Ảnh: An Bình.

Ngoài ra, ông Dlouhy mong muốn Việt Nam và Séc cải thiện quan hệ kinh tế trong lĩnh vực du lịch thông qua việc thiết lập đường bay trực tiếp giữa thủ đô Hà Nội và Séc.

“Nếu đường bay trực tiếp được mở ra, lượng khách du lịch từ Séc đến Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể”, người đứng đầu Phòng thương mại Séc khẳng định.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Fiala đã chứng kiến việc ký kết biên bản ghi nhớ và hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Séc.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img