‘Vùng tiêu diệt’ ngăn quân Nga tiến lên ở Bakhmut
Tin nổi bật, Tin thế giới, Tin tức
author13/03/2023 09:53

Sông Bakhmutka cắt ngang thành phố Bakhmut trở thành “vùng tiêu diệt”, nơi lính bắn tỉa Ukraine gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng Nga tiến công.

Yevgeny Prigozhin, ông chủ tập đoàn an ninh tư nhân Nga Wagner, cuối tuần trước tuyên bố lực lượng dưới quyền đang áp sát trung tâm thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine và chỉ cách tòa thị chính hơn một km.

Tuy nhiên, Prigozhin thừa nhận tình hình ở Bakhmut “vô cùng khó khăn” và giao tranh diễn ra ác liệt khi lực lượng Wagner tiếp cận gần trung tâm thành phố.

Lính Ukraine tại tiền tuyến gần Bakhmut hôm 11/3. Ảnh: AFP.

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá chiến sự đang diễn ra dữ dội nhất ở khu vực trung tâm Bakhmut, với tiền tuyến chính là sông Bakhmutka cắt ngang thành phố.

“Lực lượng Ukraine đang cố thủ ở nửa tây Bakhmut và đã phá hủy các cây cầu vượt sông Bakhmutka. Các tay súng bắn tỉa của họ có thể khai hỏa từ những tòa nhà kiên cố cạnh đó, khiến khu vực trống trải rộng 200-800 m ở hai bờ sông trở thành ‘vùng tiêu diệt’, gây khó khăn cho các đơn vị Wagner”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Phát ngôn viên lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Shtup ngày 11/3 cho biết nước này đã “tiêu diệt 1.090 lính, 8 xe tăng, 7 xe chiến đấu bọc thép và 4 hệ thống pháo của đối phương” tại Bakhmut. Nếu được xác nhận, đây sẽ là ngày giao tranh gây thiệt hại nặng nề nhất với Nga từ khi mở chiến dịch tấn công Ukraine.

Tuy nhiên, quân đội Anh cảnh báo lực lượng Nga đang tiếp tục tìm cách tiến công từ hướng bắc và nam thành phố, nhằm khép vòng vây và cắt tuyến hậu cần duy nhất kết nối Bakhmut với khu vực do Ukraine kiểm soát ở phía tây thành phố.

Prigozhin tuyên bố yếu tố quan trọng nhất lúc này đối với các tay súng Wagner là “được tiếp đạn đầy đủ và giữ đà tiến công”, khẳng định tình hình đạn dược đã cải thiện nhưng vẫn đáng lo ngại.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 12/3 cho biết lực lượng của họ đang đẩy mạnh hoạt động quân sự ở Donetsk, khiến hơn 220 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong vòng 24 giờ qua.

Chiến dịch tiến công Bakhmut là trận đánh kéo dài nhất của lực lượng Nga từ khi xung đột với Ukraine bùng phát. Đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Các đơn vị Wagner là một trong những mũi tiên phong của Nga trong chiến dịch tiến công thành phố Bakhmut thời gian qua. Lực lượng Nga đã kiểm soát gần một nửa thành phố và khép dần gọng kìm quanh Bakhmut sau nhiều tuần giao tranh dữ dội.

Quân đội Nga và các đơn vị Wagner đã kiểm soát khu vực phía đông Bakhmut và vùng ngoại ô phía bắc, phía nam, nhưng vẫn chưa bao vây được thành phố. Nga nói rằng giành được Bakhmut sẽ tạo ra lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Ukraine và tạo đà tiến tới kiểm soát toàn bộ vùng công nghiệp Donbass.

(Nguồn: Vnexpress)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil