TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

WHO cảnh báo về Omicron, các nước siết chặt phòng dịch để đón năm mới an toàn

Nhiều quốc gia đang siết chặt quy định phòng dịch do lo ngại hoạt động mừng lễ Giáng sinh và năm mới có thể làm gia tăng số ca mắc Covid-19, trong đó có biến thể Omicron.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ra khuyến cáo đề nghị người dân các nước cần hạn chế tổ chức các sự kiện tụ tập đông người giữa lúc biến thể Omicron đang tạo ra thách thức không nhỏ đối với nỗ lực khống chế đại dịch trên toàn cầu.

Biến thể Omicron. Ảnh: HKUmed.
Biến thể Omicron. Ảnh: HKUmed.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay (22/12) đăng tải thông báo cho biết tính đến hết ngày 21/12, biến thể dễ lây lan Omicron đã xuất hiện ở 106 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo thông báo Tổ chức Y tế Thế giới, thông qua quá trình giải mã các ca nhiễm mới trong 2 tháng kể từ ngày 20/10 đến nay, biến thể Omicron chiếm khoảng 1,6% tổng số các ca nhiễm. Mặc dù chưa đủ bằng chứng y khoa xác định mức độ nguy hiểm so với biến chủng Delta thống trị hiện nay, song WHO cảnh báo rủi ro tổng thể liên quan đến biến thể đáng lo ngại Omicron vẫn rất cao. 

Hiện, qua nhiều nghiên cứu ban đầu, biến thể Omicron được đánh giá có tốc độ lây nhiễm nhanh chóng hơn so với biến thể Delta, song thông tin về mức độ diễn tiến bệnh nghiêm trọng khi nhiễm Omicron vẫn còn hạn chế. Theo dữ liệu sơ bộ từ WHO, những người đã tiêm chủng đủ 2 mũi, hoặc những bệnh nhân trước đó đã từng bị nhiễm Covid-19, đều có ít khả năng mắc biến chủng Omicron hơn.  Nhấn mạnh 2022 phải là năm thế giới chấm dứt đại dịch, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi công dân toàn cầu tạm ngừng các buổi tụ tập ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Tại Mỹ- quốc gia nơi Omicron đã trở thành biến thể thống trị, thành phố Los Angeles vừa quyết định hủy bỏ tổ chức tiệc đón giao thừa. Giới chức thành phố New York cũng đang xem xét quyết định tương tự đối với tiệc đêm Giao thừa nổi tiếng ở Quảng trường Thời đại.

Trong bối cảnh WHO cảnh báo châu Âu đang đối mặt với “cơn bão mới” do Omicron, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố đang xem xét mọi khả năng nhằm kiểm soát biến thể mới này khi dịp lễ cuối năm đang tới gần: “Không còn nghi ngờ gì nữa, các ca nhiễm liên quan tới biến thể Omicron tiếp tục tăng với tốc độ chưa từng thấy. Tình hình hiện tại vô cùng khó khăn. Tôi nhận thấy rằng mọi người đang rất háo hức với các kế hoạch cho Giáng sinh, và băn khoăn liệu các kế hoạch này có bị ảnh hưởng gì hay không. Vì vậy, điều tôi có thể nói tối nay là chúng tôi không thể loại trừ bất kỳ biện pháp hạn chế nào và chúng tôi sẽ liên tục theo dõi diễn biến dịch bệnh. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.”

Từ nay cho đến trước đêm giao thừa, một trong các quy định mới để kiểm soát dịch bệnh tại Đức là giới hạn các cuộc gặp ở mức tối đa 10 người, áp dụng cả đối với người đã được tiêm vaccine Covid-19. Các quy định về việc đóng cửa hộp đêm và vũ trường cũng được thống nhất tại nhiều bang, trong khi chiến dịch tiêm chủng liều tăng cường cũng đang được đẩy mạnh. Đặc biệt, một lệnh giới nghiêm cũng sẽ được thực thi từ 1h vào ngày đầu tiên của năm mới.

Trong lúc biến thể Omicron đang khiến cả thế giới chao đảo trước thềm năm mới, tại châu Đại dương, New Zealand thông báo hoãn kế hoạch mở cửa biên giới đến hết tháng 2/2022.  

Chính phủ nhiều nước châu Á như Singapore, Malaysia, Thái Lan… cũng nhanh chóng siết chặt hạn chế nhập cảnh cũng như các quy định cách ly nhằm kiểm soát đà lây lan cũng như ngăn chặn nguy cơ bùng phát các làn sóng dịch bệnh mới.

Ma-rốc là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Phi sớm công bố lệnh cấm tổ chức sự kiện đón Giao thừa nhằm ngăn chặn nguy cơ gia tăng các ca mắc mới Covid-19.

Song việc nhiều nước áp đặt các biện pháp hạn chế mới cũng ít nhiều đe dọa làm xáo trộn nền kinh tế cũng như tác động tiêu cực đến các thị trường. Giới đầu tư dầu ở châu Âu lo ngại triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mới sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu, khiến giá dầu thô sụt giảm. Hiện tại, mục tiêu khống chế thành công đại dịch phụ thuộc rất lớn vào nỗ lực của các chính phủ, sự chung tay của cộng đồng toàn cầu. Với thứ vũ khí mạnh nhất hiện có trong tay là vaccine, thế giới lại một lần nữa bước vào  chặng đua mới – tăng tốc nghiên cứu vaccine, đặc biệt nhắm vào biến thể Omicron vốn đang được coi là “ẩn số” tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường, phủ bóng lên dịp nghỉ lễ cuối năm./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img