WHO: Cho Covid-19 lây lan để đạt miễn dịch cộng đồng là “phi đạo đức”
Tin thế giới
author13/10/2020 07:00

TDM – Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phản đối chiến lược miễn dịch cộng đồng nhằm ngăn ngừa Covid-19, nhấn mạnh rằng phương thức này “phi đạo đức”.


Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/10 phản đối đề xuất của một số người cho rằng, nên để Covid-19 lây lan với hy vọng có thể đạt được miễn dịch cộng đồng. Ông Tedros cho rằng, phương thức này là “phi đạo đức”.

“Khả năng miễn dịch cộng đồng đạt được bằng cách bảo vệ con người khỏi virus, chứ không phải bằng cách để họ phơi nhiễm với nó. Miễn dịch cộng đồng là phương thức sử dụng trong tiêm chủng, trong đó người dân được bảo vệ khỏi một loại virus nếu đạt đến ngưỡng tiêm phòng”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP


Ông Tedros chỉ ra rằng, chẳng hạn đối với bệnh sởi, nếu 95% dân số được tiêm chủng, 5% còn lại cũng sẽ được bảo vệ khỏi virus. Đối với bệnh bại liệt, ngưỡng đạt miễn dịch là 80% dân số được tiêm phòng. Miễn dịch cộng đồng giúp bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ sơ sinh và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương không thể tiêm vaccine.

“Chưa bao giờ trong lịch sử y tế công cộng, miễn dịch cộng đồng được sử dụng như một chiến lược để ứng phó với một đợt bùng phát dịch bệnh, chứ đừng nói đến một đại dịch”, ông Tedros nói.

Theo Đại học Johns Hopkins, khi 70%-90% người dân có kháng thể chống Covid-19 thì Mỹ mới đạt được miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa đạt đến mức đó, mặc dù tới nay nước này đã có hơn 8 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 220.000 người tử vong do dịch bệnh.

Ngay cả khi một loại vaccine ngừa Covid-19 được phê duyệt, vẫn chưa rõ có bao nhiêu người sẽ sẵn sàng tiêm chủng. Một cuộc thăm dò hồi tháng 5 do AP và Đại học Chicago (Mỹ) thực hiện cho thấy, chỉ khoảng một nửa người dân Mỹ nói rằng, họ sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19, 1/3 dân số không chắc chắn và 1/5 từ chối tiêm phòng.

Ông Tedros cho biết, việc dựa vào khả năng miễn dịch cộng đồng một cách tự nhiên trong đại dịch vẫn là điều mơ hồ về mặt khoa học và đạo đức”. “Việc cho phép một loại virus nguy hiểm mà chúng ta không hiểu rõ lây lan tự do là phi đạo đức”, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh.

Người đứng đầu WHO chỉ ra rằng, các bác sĩ vẫn còn nhiều điều phải tìm hiểu về khả năng miễn dịch Covid-19, bao gồm mức độ bảo vệ của phản ứng miễn dịch và thời gian kháng thể tồn tại trong cơ thể.

Ông Tedros ước tính chưa đến 10% dân số có khả năng miễn dịch với Covid-19, đồng nghĩa với việc phần lớn người dân trên thế giới vẫn có nguy cơ mắc bệnh./.

(Nguồn: VOV)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil