WHO hy vọng Covid-19 chấm dứt trong hai năm
Tin thế giới
author22/08/2020 07:52

WHO hy vọng thế giới sẽ vượt qua được đại dịch Covid-19 trong vòng chưa đến hai năm, nhờ tiến bộ về công nghệ.

“Chúng tôi hy vọng kết thúc đại dịch trước hai năm”, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên tại Geneva, Thuỵ Sĩ, khẳng định rằng nên khống chế Covid-19 nhanh hơn đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Ông thừa nhận so với thời điểm đó, thế giới ngày nay đang ở thế bất lợi do tính “toàn cầu hóa, sự gần gũi, kết nối” đã khiến cho nCoV lan truyền với tốc độ cực nhanh. Tuy nhiên, thế giới hiện nay cũng có lợi thế nhờ công nghệ tiến bộ vượt bậc.

“Tận dụng những công cụ sẵn có một cách tối đa và hy vọng rằng chúng ta có thể có thêm những công cụ như vaccine, tôi nghĩ chúng ta có thể chấm dứt nó trong thời gian ngắn hơn dịch cúm 1918”, ông nói.

Covid-19 đã xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 23 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 800.000 ca tử vong. Cúm Tây Ban Nha, đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử hiện đại, đã làm hơn 50 triệu người chết trong số khoảng 500 triệu ca nhiễm khắp thế giới.

Số nạn nhân tử vong vì đại dịch này gấp 5 lần Thế chiến I. Những nạn nhân đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ, trước khi dịch lan sang châu Âu và toàn cầu. Dịch cúm Tây Ban Nha xuất hiện theo 3 đợt, trong đó đợt thứ hai chết chóc nhất bắt đầu vào nửa cuối năm 1918.

“Phải mất tới 3 đợt để dịch bệnh lây nhiễm cho hầu hết những người dễ bị ảnh hưởng”, Michael Ryan, người đứng đầu các chương trình khẩn cấp của WHO, nói.

Sau đó, virus cúm tiến hoá thành một loại bọ theo mùa ít gây chết người hơn và đã quay lại suốt nhiều thập kỷ.

“Thông thường, theo thời gian, một virus đại dịch sẽ biến đổi thành dạng theo mùa”, ông Ryan nói. “Tuy nhiên, đến nay, nCoV chưa cho thấy mô hình tương tự như trên. Rõ ràng, khi dịch bệnh chưa được kiểm soát, nó sẽ bùng phát trở lại”.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil