WHO nói cảnh báo Covid-19 đầu tiên không đến từ Trung Quốc
Tin thế giới
author09/07/2020 04:00

WHO cho hay được chính văn phòng của họ tại Trung Quốc cảnh báo những ca viêm phổi đầu tiên ở Vũ Hán, không phải chính quyền nước này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc, hôm 9/4 công bố lịch trình thời gian, cách thức tổ chức này liên lạc và trao đổi về Covid-19, trong nỗ lực phản ứng lại các chỉ trích về những phản ứng sớm của WHO trong giai đoạn đầu đại dịch. Covid-19 đã xuất hiện ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, cướp đi sinh mạng của hơn 521.000 người.

Theo đó, WHO chỉ nói rằng sở y tế Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đã báo cáo về những ca viêm phổi đầu tiên hôm 31/12/2019. Tuy nhiên, WHO không nói rõ bên nào đã thông báo.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP.

Trong cuộc họp báo hôm 20/4, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay báo cáo đầu tiên đến từ Trung Quốc, nhưng không nói rõ thông tin do chính quyền Trung Quốc gửi tới hay từ một nguồn khác.

Tuy nhiên, theo lịch trình mới công bố tuần này tại Geneva, chính văn phòng WHO tại Trung Quốc hôm 31/12/2019 đã thông báo tới trụ sở liên lạc khu vực về một ca “viêm phổi do virus” sau khi tìm thấy một bản thông cáo của uỷ ban y tế Vũ Hán trên trang web về vấn đề này.

Cùng ngày, cơ quan thông tin dịch bệnh của WHO cũng nhận được một báo cáo khác do mạng lưới giám sát dịch tễ học ProMed có trụ sở tại Mỹ gửi tới, nói về nhóm ca bệnh viêm phổi tương tự chưa rõ nguyên nhân ở Vũ Hán,

Sau đó, WHO đã yêu cầu chính quyền Trung Quốc hai lần, vào ngày 1/1 và ngày 2/1, cung cấp thông tin về những ca này. Tới ngày 3/1 thì Trung Quốc đã gửi báo cáo.

Giám đốc phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO Michael Ryan hôm 3/7 đã cho biết các quốc gia có 24-48 giờ để xác minh một sự việc và cung cấp cho WHO thông tin bổ sung về bản chất cũng như nguyên nhân liên quan sự việc đó.

Ryan nói thêm chính quyền Trung Quốc đã lập tức liên lạc với WHO sau khi tổ chức này yêu cầu xác minh báo cáo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn chỉ trích WHO quá thân cận với Trung Quốc và xử lý kém đại dịch. Tuy nhiên, WHO phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới Trung Quốc.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil