TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Xác định quan hệ cha con bằng cam đoan của cha mẹ

Nếu không phải là vợ chồng theo đăng ký kết hôn, nếu là cha của đứa trẻ, bạn có thể nhận làm cha đẻ thông qua Cam đoan xác định quan hệ cha con ở cơ quan hộ tịch hoặc ở tòa án. Nếu bạn là cha của đứa bé mà bạn còn ở tuổi vị thành niên thì Cam đoan này phải được thực hiện ở tòa án.

Trước khi nhận nuôi con gái thứ 6, NTK Đỗ Mạnh Cường đã có 5 thiên thần đáng yêu

Làm điều này liên quan đến bạn trong tình huống nào ?

Khi bạn là cha của đứa trẻ và bạn chưa đăng ký kết hôn với mẹ của đứa trẻ

Khi nào thì phải giải quyết vấn đề này?

Có thể xác định quan hệ cha con bằng bản Cam đoan của cha mẹ kể cả trước hoặc sau khi sinh con

Nếu hồ sơ cam đoan của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu bạn có thể nhận được ngay quyết định xác nhận cha con.

Những gì bạn cần làm cho việc nhận con này?

Với sự đồng ý của cả cha và mẹ của đứa trẻ, cơ quan hộ tịch sẽ lập hồ sơ xét Đơn xin nhận làm cha  tại phòng hộ tịch (Matrika). Ngoài những thông tin cơ bản về cha và mẹ của đứa trẻ, trong đơn phải ghi rõ họ của đứa trẻ mà cha và mẹ đã thỏa thuận  (thường là họ của cha hoặc mẹ). 

Bạn có thể ghi tên muốn đặt cho con trong trường hợp khi con vẫn chưa sinh ra đời trong Đơn xin nhận làm cha. Đối với đứa trẻ chưa sinh, thì phải đặt tên muốn đặt cho con trong trường hợp sinh ra là con trai và cả tên trong trường hợp con sinh ra là con gái. Bạn cũng có thể chọn đặt tên sau đó và nộp tờ khai riêng về tên của con tại bệnh viện phụ sản cùng với các giấy tờ yêu cầu khác.

Hồ sơ xin xác nhận quan hệ cha con khi đứa trẻ còn chưa sinh ra, bao gồm:

 • Giấy tờ tùy thân của cả cha và mẹ cháu bé
 • Giấy khai sinh của cả bố và mẹ (bản chính hoặc bản sao có công chứng)
 • Thẻ mang thai của người mẹ
 • Trường hợp người mẹ đã ly hôn – Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp lý cuối cùng của tòa (bản chính hoặc bản sao có công chứng)
 • Trường hợp người mẹ góa chồng – cần Giấy chứng tử của chồng (bản chính hoặc bản sao có công chứng).

Để xác định quan hệ cha con cho trẻ sơ sinh, bạn sẽ cần:  

 • Giấy khai sinh của đứa trẻ nếu đã được cấp (bản chính hoặc bản sao có công chứng )
 • Giấy tờ tùy thân của cả cha và mẹ đứa trẻ
 • Giấy khai sinh của cả cha và mẹ (bản chính hoặc bản sao có công chứng)
 • Trường hợp mẹ đã ly hôn – cần có Quyết định ly hôn cuối cùng có hiệu lực pháp lý (bản chính hoặc bản sao có công chứng)
 • Trường hợp mẹ đưa trẻ góa chồng – cần Giấy chứng tử của chồng (bản chính hoặc bản sao có công chứng)

Trường hợp trẻ sinh ra trước không quá 300 ngày kể từ ngày hôn nhân tan vỡ (kể từ khi ly hôn, chồng chết hoặc sau khi chồng bị tuyên bố mất tích) thì người mẹ có quyền mặc định được ghi trong Giấy khai sinh tên của người chồng cũ là cha của đứa trẻ. Trong trường hợp như vậy, không thể làm tuyên bố xác định quan hệ cha con cho một người khác. Điều này chỉ không áp dụng nếu người mẹ tái hôn trước khi sinh con – trong trường hợp này, người cha mặc định được coi là chồng mới.

Khi xác định quan hệ cha con của công dân nước ngoài, tất cả các tài liệu trên phải được nộp và còn thêm vào đó: 

 • Nếu mẹ là người nước ngoài – giấy xác nhận tình trạng nhân thân hiện tại do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tại cấp
 • Tất cả các tài liệu nước ngoài phải là bản gốc hoặc bản sao có công chứng và phải được  dịch chính thức sang tiếng Séc qua phiên dịch tòa án . Nếu các tài liệu được dịch sang tiếng Séc ở nước ngoài, cần phải xác minh đại sứ quán Séc tại quốc gia nơi bản dịch được thực hiện.
 • Các phải do cơ quan thẩm quyền  của nước ngoài công chứng sau đó được công chứng hợp pháp hóa tại lãnh sự đại sứ quán Séc tại nước ngoài đó.
 • Nếu các tài liệu được cấp bởi Đại sứ quán nước ngoài tại Cộng hòa Séc, các tài liệu này phải được Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc tại Praha xác nhận. Ở một số quốc gia, theo công ước quốc tế, có thể thay thế công chứng hợp pháp các tài liệu bằng một điều khoản xác minh, cái gọi là apostille
 • Việc xác minh này không cần thiết trong trường hợp tài liệu được ban hành tại quốc gia mà Cộng hòa Séc đã ký kết hợp đồng tương trợ pháp lý trong các vấn đề dân sự và gia đình.  
 • Phiên dịch viên của tòa án phải có mặt tại văn phòng khi xác định quan hệ cha con bằng tuyên bố về cha mẹ là người nước ngoài. 
 • Cha mẹ tự lo và trả chi phí  phiên dịch. 
 • Trường hợp cha/mẹ là người nước ngoài biết tốt tiếng Séc và phải cam kết bằng văn bản, thì sẽ không cần phải có mặt phiên dịch.

Thủ tục nhận con giải quyết ở đâu và như thế nào

Cha mẹ đứa trẻ phải đích thân đến làm thủ tục tại bất kỳ phòng hộ tịch nào ở Cộng hòa Séc. Cả cha và mẹ phải có mặt cùng lúc khi nộp đơn.

Bạn sẽ trả bao nhiêu ?

Bạn không phải trả bất cứ chi phí nào cho việc xác định quan hệ cha con khi được sự đồng ý của cha mẹ đứa trẻ

Biên dịch: Ing. Doan Dan

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img