Xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ tăng nhờ bán hàng chống dịch
KINH TẾ
author16/08/2020 08:21

Thiết bị y tế và sản phẩm điện tử phục vụ làm việc từ xa, giải trí tại nhà giúp xuất khẩu tháng 7 của Trung Quốc tăng mạnh.

Số liệu Hải quan Trung Quốc công bố hôm nay (7/8) cho thấy kim ngạch xuất khẩu tháng 7 tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu lại giảm 1,5%.

Diễn biến này trái ngược với một số tính toán của các chuyên gia. Trước đó, nhóm các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát dự báo xuất khẩu của Trung Quốc tháng 7 giảm 0,7%, trong khi nhập khẩu tăng 0,8%.

Theo các nhà phân tích, nhu cầu vật tư y tế và thiết bị làm việc tại nhà tăng mạnh là lý do xuất khẩu Trung Quốc đi lên. Khi các nền kinh tế khác nới lỏng rồi lại phong tỏa khi dịch tái bùng phát, các hãng xuất khẩu Trung Quốc dường như đã hưởng lợi.

“Trong tháng 7, sức mạnh xuất khẩu chủ yếu nhờ vào hàng điện tử, đặc biệt là ‘thiết bị xử lý dữ liệu tự động’, điện thoại di động, thiết bị gia dụng, thiết bị âm thanh và video cũng các sản phẩm công nghệ cao, các ngành hàng truyền thống như nhựa và dệt may cũng đóng góp tốt”, Louis Kuijs – chuyên gia phân tích khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Oxford Economics, cho biết.

Một tàu chở hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Như vậy, xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không lao dốc do nhu cầu giảm tại các thị trường phát triển như nhiều người lo ngại. Một phần nguyên nhân là nền kinh tế này đã sớm bỏ phong tỏa và hoạt động lại trước các nước khác, giúp các doanh nghiệp của họ tận dụng lợi thế không có đối thủ cạnh tranh ở nước ngoài.

Chuyên gia Tomas Gatley của Gavekal Dragonomics cũng đánh giá xuất khẩu của Trung Quốc đang sôi động hơn thương mại chung trên toàn cầu và dự báo của các nhà phân tích. Ông cũng cho rằng, phần lớn sự tăng trưởng này là do xuất khẩu ở những nơi khác yếu kém, cũng như các nhu cầu liên quan đến Covid-19 tăng.

Tính toán của South China Morning Post dựa trên dữ liệu hải quan cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng 12,5% trong tháng 7. Còn nhập khẩu từ Mỹ tăng 3,6%.

Các nhà phân tích cho biết đơn hàng nông sản đã tăng vọt trong tháng 7, với doanh số bán ngô hàng ngày và hàng tuần đạt kỷ lục. Nhu cầu đậu tương tăng trở lại khiến các đơn hàng không cung ứng kịp. Tổng nhập khẩu thịt của Trung Quốc tăng 94,8% trong 7 tháng đầu năm, trong khi nhập khẩu ngũ cốc tăng 16,2%.

Dù vậy, ngay cả với tốc độ này, Trung Quốc vẫn khó có khả năng hoàn thành mục tiêu mua hàng cho năm 2020 theo cam kết với Mỹ. Đây là điều mà các nhà phân tích đã nhắc nhở rằng ngay từ đầu, rằng hiệp định thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một quá tham vọng. Đây cũng sẽ là điểm mấu chốt khi các nhà đàm phán cấp cao của hai nước chuẩn bị gặp mặt đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận trong tuần tới.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil