7.6 C
Prague
Wednesday, April 21, 2021

1/3 số người sau khi trải qua COVID-19 có vấn đề về tâm thần hoặc thần kinh

- Advertisement -

TDM – 1/3 trong số hơn 230.000 bệnh nhân được khảo sát đã vượt qua COVID-19 được chẩn đoán mắc các vấn đề về thần kinh hoặc tâm thần như lo âu hoặc trầm cảm trong vòng 6 tháng. Đây là một nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba trên tạp chí The Lancet Psychiatry.

Theo AFP, đây là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe tâm thần. Các tác giả nghiên cứu đã phân tích hồ sơ bệnh án điện tử của 236.379 bệnh nhân sau COVID-19, chủ yếu là người Mỹ, và phát hiện ra rằng 34% trong số họ được chẩn đoán mắc một trong 14 bệnh thần kinh hoặc tâm thần phổ biến. Trong nhóm đối chứng, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những bệnh nhân bị cúm và các bệnh về đường hô hấp. Vấn đề phổ biến nhất được quan sát thấy ở 17% bệnh nhân là lo lắng, và 14% số người được nghiên cứu mắc chứng rối loạn cảm xúc.

Trung bình, xuất huyết não xảy ra ở 0,6% số người, đột quỵ (2,1% bệnh nhân) và sa sút trí tuệ (0,7% số người được nghiên cứu). Đột quỵ được chẩn đoán ở 7% bệnh nhân nhập viện trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt và chứng mất trí nhớ ở gần 2%

Max Taquet, bác sĩ tâm thần tại Đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các bệnh về não và các vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến hơn sau khi điều trị COVID-19 so với sau khi bị cúm và nhiễm trùng đường hô hấp”. Ông tuyên bố rằng nghiên cứu đã không xác định được cơ chế sinh học hoặc tâm lý nào cụ thể đằng sau tỷ lệ cao hơn và nhấn mạnh sự cần thiết phải điều tra thêm về các nguyên nhân để ngăn chặn chúng.

Các vấn đề như lo lắng có thể do căng thẳng trải qua trong thời gian bị bệnh hoặc nhập viện, trong khi đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ có thể liên quan đến tác động sinh học của chính vi rút hoặc phản ứng của cơ thể đối với nhiễm trùng, theo cổng thông tin BBC.

Paul Harrison, một đồng tác giả khác của nghiên cứu cũng làm việc tại Đại học Oxford, cảnh báo: Mặc dù nguy cơ mắc hầu hết các bệnh tật hoặc vấn đề đối với cá nhân là nhỏ, nhưng tác động lên toàn bộ dân số có thể là “đáng kể” do quy mô của đại dịch covid. .

(BBT Tamdamedia)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook