5 cách mài kéo sắc như mới đơn giản không ngờ
Mẹo vặt cuộc sống
author06/03/2020 09:10

Chỉ cần vài phút là bạn đã có cây kéo cũ bén lại như mới, bạn tin không? Hãy theo dõi những cách sau đây nhé.

Bạn đã quá chán nản với việc phải vứt đi những chiếc kéo cũ không còn sắc bén nữa? Hay việc đem kéo đến thợ mài quá tốn kém và bạn không có nhiều thời gian? Đừng lo lắng, chỉ với những mẹo nhỏ dưới đây thôi là bạn đã biến chiếc kéo cũ bị cùn của mình trở nên sắc bén như lúc mới mua vậy!

Đá mài chuyên dụng

Có lẽ đây là cách mà bạn đã được nghe và thấy nhiều người sử dụng để mài dao, kéo sắc bén hơn. Việc dùng đá mài để mài sắc kéo vô cùng đơn giản mà hiệu quả mang lại lại rất cao.

Chuẩn bị cây kéo cần mài, 1 đá mài và 1 ít nước. Ngâm đá mài trong nước khoảng 10 phút để bọt khí bên trong thoát hết ra ngoài. Giữ lưỡi kéo nghiêng 1 góc 10 – 15 độ so với đá mài, mài kéo theo chiều dọc lưỡi kéo và hướng vào trong người. Sau đó tiếp tục với mặt kéo còn lại, lặp lại liên tục thao tác trên 4 – 5 sẽ thấy được kết quả. Trong quá trình mài, bạn có thể cho thêm 1 ít nước để tạo độ ma sát, giúp mài nhanh và mượt hơn.

Hiện nay trên thị trường có bán các loại đá mài khác nhau với mọi loại giá thành cho bạn dễ dàng chọn lựa 

Giấy nhám

Giấy nhám ngoài công dụng đánh bóng và đánh thô bề mặt thì chúng cũng rất hữu hiệu trong việc mài kéo bén hơn. Chuẩn bị từ 2 – 5 tờ giấy nhám, dùng kéo cắt nhiều lần vào tờ giấy nhám cho đến khi bạn cảm thấy được thì dừng lại.

Nhiều người cho rằng việc dùng giấy nhám sẽ làm kéo bị cùn thêm nhưng hoàn toàn ngược lại. Kết quả mang lại sẽ khiến bạn cảm thấy khá bất ngờ đấy; vậy nên hãy tự mình trải nghiệm xem sao nhé.

Chai, lọ hoặc ly thủy tinh

Bạn có thể không tin nhưng những vật dụng làm bằng thủy tinh như: chai, lọ hoặc ly có thể được dùng để mài kéo sắc bén. Bạn có thể sử dụng những chai thủy tinh đã dùng rồi, hoặc ly thủy tinh có sẵn trong nhà. Dùng kéo bạn muốn mài cắt vào thành chai, ly như thể bạn muốn cắt đôi nó nhưng nhẹ nhàng và uyển chuyển hơn. 

Liên tục lặp lại thao tác này cho đến khi bạn cảm thấy kéo đã bén sắc đến độ bạn muốn. Bạn có thể thử cắt giấy xem kéo đã bén hay chưa. 

Dùng kéo cắt vào thành hoặc cổ chai, lọ, ly thủy tinh để tạo ma sát làm sắc chiếc kéo

Giấy bạc 

Giấy bạc thường được dùng nhiều trong nhà bếp, tuy nhiên chúng cũng rất hữu ích trong việc mài đồ vật sắc nhọn. Cắt 1 miếng giấy bạc và gấp lại thành 4 – 5 lớp, hoặc dùng 4 – 5 tờ giấy bạc xếp chồng với nhau; sau đó lấy kéo cắt nhiều lần vào lớp giấy bạc này. Lặp lại nhiều lần và bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi chiếc kéo cũ bị cùn đã sắc bén lại như mới.

Xếp thành lớp hoặc cuộn giấy bạc lại để hiệu quả mài kéo tốt hơn 

Kim may 

Bạn có thể không tin nhưng kim cũng có thể được dùng để mài kéo đấy! Đơn giản chuẩn vị 1 chiếc kim may và 1 chiếc kéo, bạn đặt kim vào giữa 2 lưỡi kéo và thực hiện thao tác cắt liên tục vào thân kim.

Cách làm này yêu cầu bạn phải thật kiên nhẫn và cần nhiều thời gian để mài kéo sắc bén trở lại. Vì vậy hãy cân nhắc thực hiện cách làm này nếu như bạn không có sẵn những vật dụng bên trên.

Tuy có hơi mất thời gian chút nhưng hiệu quả mang lại thì bạn không thể ngờ đâu đấy

Vậy là chẳng cần đến thợ mài hay các vật dụng mài cồng kềnh, bạn chỉ cần những vật dụng có sẵn trong nhà đã có thể tự mài bén chiếc kéo cũ. Chỉ với những thao tác đơn giản để bạn có một chiếc kéo sắc bén, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí. Hãy thử ngay những cách làm trên để mài sắc chiếc kéo bị cùn của nhà bạn.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil