nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Afghanistan: Biểu tình ở Kabul, yêu cầu Mỹ giải phóng hàng tỷ USD dự trữ bị phong tỏa

Ngày 24/9, hàng trăm người đã biểu tình ở thủ đô Kabul, yêu cầu Mỹ giải phóng hàng tỷ USD dự trữ của Ngân hàng Trung ương đang bị phong tỏa.


Người biểu tình cho rằng, số tiền bị phong tỏa thuộc về người dân Afghanistan và cần sử dụng để mua thực phẩm và thuốc men.

Taliban ủng hộ cuộc biểu tình và yêu cầu được bàn giao hơn 9 tỷ USD dự trữ ngoại hối ở nước ngoài.

Phần lớn dự trữ USD của Afghanistan được giữ bên ngoài lãnh thổ (Ảnh minh họa: KT)Áp lực giải phóng các quỹ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan gia tăng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ sau sự sụp đổ của chính phủ được phương Tây hậu thuẫn. Giá cả tăng cao, hàng triệu người không có đủ tiền để mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm cơ bản khác.

Ở nhiều vùng nông thôn đối mặt với nạn đói, trong khi các thành phố như Kabul, nhiều nhân viên chính phủ không được trả lương trong nhiều tuần. Các ngân hàng áp đặt hạn chế nghiêm ngặt đối với việc rút tiền mặt. Người dân buộc phải xếp hàng nhiều giờ bên ngoài ngân hàng và chỉ được giới hạn rút số tiền tương đương 200 USD mỗi tuần khi các ngân hàng cố gắng ngăn chặn việc rút tiền ồ ạt có thể đẩy hệ thống tài chính sụp đổ./.


(Nguồn: VOV/Theo Reuters)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img