spot_img

Ấn Độ bất ngờ giảm mạnh mua dầu Nga sau chuyến thăm của phái đoàn Mỹ

Việc chính quyền Ấn Độ bất ngờ ra quyết định giảm mua dầu của Nga theo đánh giá đã gây choáng váng cho Moskva.


Trong tháng 8/2022, Ấn Độ đã giảm đáng kể lượng dầu mua của Nga, mức giảm lên tới 40% so với tháng 7. Điều này đã được hãng tin Bloomberg thông báo sau khi nghiên cứu dữ liệu về chuyển động của các tàu chở dầu.

Các nhà phân tích phát hiện ra rằng vào cuối tháng 7/2022, Ấn Độ đang mua 960.000 thùng vàng đen từ Nga mỗi ngày. Vào giữa tháng 8, khối lượng hàng ngày giảm còn là 740 nghìn thùng và vào cuối tháng chỉ còn 570 nghìn thùng.

Ảnh minh họa

New Delhi đã tích cực mua dầu của Nga sau khi Điện Kremlin bắt đầu phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, bất chấp những lệnh trừng phạt nặng nề được phương Tây áp đặt.


Ấn Độ hoàn toàn không bối rối trước những lời kêu gọi đi kèm đe dọa mạnh mẽ từ phương Tây, khi Mỹ và EU đã cố gắng dàn xếp “phong tỏa năng lượng” đối với Liên bang Nga và do đó tước đi thu nhập của Moskva.


Tuy nhiên vào tháng 8, Ấn Độ đã thực hiện bước đi tương tự Trung Quốc, quốc gia này cũng bắt đầu giảm mua vàng đen từ Moskva vào tháng 7. Tính đến cuối tháng 8, Bắc Kinh mua 810 nghìn thùng mỗi ngày, ít hơn 35% so với đầu tháng 6.


Giới chuyên gia gợi ý rằng ngay cả khi toàn bộ lượng dầu còn lại (340 nghìn thùng / ngày), được xuất khẩu từ các cảng của Liên bang Nga, cuối cùng đến các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ hoặc Trung Quốc, thì trong mọi trường hợp, đây vẫn sẽ là mức tối thiểu.


Nguồn cung vàng đen từ Nga sang thị trường châu Á từ đầu tháng 4 (với sản lượng 1,72 triệu thùng / ngày) đã sụt giảm liên tục, cho thấy khu vực này không thể thay thế châu Âu như mong muốn của Nga.
Nguyên nhân dẫn tới việc làm thay đổi lượng xuất khẩu dầu thô từ Nga tới Ấn Độ bắt đầu sau khi một phái đoàn gồm nhiều quan chức Mỹ bay đến New Delhi trong chuyến thăm nhằm vận động nền kinh tế lớn thứ hai châu Á đồng ý áp “giá trần” đối với dầu từ Liên bang Nga.


Về mặt công khai, Ấn Độ đã đáp lại đề nghị của người Mỹ bằng một lời từ chối khi nói rằng điều này đòi hỏi một “sự đồng thuận rộng rãi hơn”, đồng thời hiện tại họ khá hài lòng trước sự hợp tác với Moskva.
Theo New Delhi, nhờ mua được nhiên liệu giá rẻ từ Nga, nền kinh tế của đất nước Nam Á này cùng với phúc lợi dành cho người dân đang phát triển. Nhưng thực tế là khối lượng mua sụt giảm mạnh đã được khẳng định.


Cho đến nay, Ấn Độ đang thu mua dầu của Nga với giá chiết khấu 18 USD / thùng, nhưng nếu nước này chấp nhận các điều kiện của phương Tây thì họ sẽ phải mua dầu theo giá thị trường.
Tuy vậy, lợi ích kinh tế từ việc mua dầu giá rẻ từ Nga có thể không đáng để mang ra đánh đổi nếu như Mỹ cùng Liên minh châu Âu áp đặt những biện pháp hạn chế thương mại với Ấn Độ như hành động trả đũa.


Hiện nay tại Mỹ và châu Âu, một dự luật nhằm trừng phạt khách hàng mua dầu và khí đốt của Nga tương tự như Đạo luật CAATSA do Washington thực hiện với đối tác mua vũ khí từ Moskva đang được thảo luận.Văn bản trên nhiều khả năng sẽ chính thức có hiệu lực khi châu Âu hoàn tất xây dựng cơ sở hạ tầng để tiếp nhận LNG từ Mỹ, hay tìm được nguồn cung dầu mới từ Trung Đông. Bởi vậy các khách hàng mua dầu Nga như Ấn Độ cũng cần có động thái hạn chế sự phụ thuộc vào Moskva.

(Nguồn: Baomoi)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img