spot_img

Báo Mỹ: Chứng khoán Việt Nam hấp dẫn bậc nhất Đông Nam Á

Theo các ngân hàng đầu tư hàng đầu ở Phố Wall (Mỹ), các thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, được cho là mang lại sự an toàn tương đối cho các nhà đầu tư.

Việt Nam là một trong 3 thị trường chứng khoán tiềm năng nhất tại Đông Nam Á (Ảnh: Hải Long).

Bước vào quý II, CNBC đã có một cuộc khảo sát các nhà phân tích từ Goldman Sachs và JPMorgan Asset Management để xem thị trường nào ở Đông Nam Á là lựa chọn hàng đầu của họ.

Kết quả khảo sát của CNBC cho thấy Indonesia, Việt Nam và Singapore là những thị trường tiềm năng nhất tại Đông Nam Á.

Việt Nam
Theo ông Desmond Loh, Giám đốc danh mục đầu tư tại JPMorgan Asset Management, đánh giá cao Việt Nam và gọi Việt Nam là “ngôi sao trong những năm gần đây” về khả năng phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Ông cho biết Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế trên toàn cầu có tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực trong suốt đại dịch.

Ông Loh nói: “Để tận dụng sự tăng trưởng, chúng tôi đặt niềm tin vào các ngân hàng và các đại diện tiêu dùng chất lượng cao”. Tuy nhiên ông không nêu tên các cổ phiếu cụ thể.

Indonesia
Ông Desmond Loh cũng cho biết thêm, Indonesia là một lựa chọn hàng đầu ở Đông Nam Á của các ngân hàng ở Phố Wall bởi phần lớn dân số nước này chưa có tài khoản ngân hàng hoặc không đủ điều kiện tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Việc giá hàng hóa tăng mạnh có lợi cho thu nhập xuất khẩu ở Indonesia cũng như cán cân thương mại của nước này, thông qua đó hỗ trợ cho đồng rupiah cũng như triển vọng tăng trưởng ngắn hạn ở Indonesia, ông Loh cho biết thêm.

Giá hàng hóa toàn cầu đã tăng cao kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra vào cuối tháng 2. Nga là nước sản xuất dầu lớn trong khi Ukraine là nước xuất khẩu lớn các mặt hàng khác như lúa mì và ngô. Tại châu Á, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn đã tăng hơn 30%.
ndonesia là một lựa chọn hàng đầu ở Đông Nam Á của các ngân hàng ở Phố Wall (Ảnh: Bloomberg/Getty).

Singapore
Singapore là một quốc gia Đông Nam Á khác mà Goldman Sachs ưa thích. Theo ông Moe, có 3 lý do chính khiến ngân hàng đầu tư thích Singapore.

Thứ nhất, Singapore đang cải thiện đà tăng trưởng và kinh tế từ một khu vực đang phục hồi muộn sau những thất bại liên quan đến Covid-19.

Thứ hai, ở Singapore, khu vực ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn trong các chỉ số chứng khoán và được hưởng lợi từ việc chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và lãi suất tăng.

Thứ ba, các công ty kinh tế kỹ thuật số mọc lên ngày càng nhiều và đang được đưa vào các chỉ số của Singapore.

Chỉ số Jakarta Composite của Indonesia đã tăng hơn 7% trong năm nay, trong khi chỉ số VN-Index của Việt Nam tăng khoảng 1% trong cùng kỳ và chỉ số Straits Times của Singapore đã tăng hơn 9%.

Trong khi đó, chỉ số MSCI về cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản đã giảm 6%. Tại Phố Wall, chỉ số S&P 500 đã giảm 4,6% tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, trong khi chỉ số Stoxx 600 của thị trường châu Âu đã giảm khoảng 6%.

Chứng khoán Đông Nam Á – nơi trú ẩn khỏi căng thẳng địa chính trị
Theo ông Loh, trong khi châu Âu đang phải vật lộn với một loạt lo ngại từ giá hàng hóa tăng đột biến do xung đột Nga – Ukraine, Đông Nam Á “được cách ly tương đối” khỏi căng thẳng địa chính trị gia tăng ở châu Âu vì Nga và Ukraine chỉ chiếm chưa đến 1% xuất khẩu của khu vực này.

Ông cho biết: “Sự leo thang trong rủi ro địa chính trị khiến giá cả hàng hóa tăng cao trong ngắn hạn lại giúp các thị trường xuất khẩu hàng hóa của ASEAN củng cố địa vị”.

Theo các nhà đầu tư, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt tiền tệ không có tác động lớn đến Đông Nam Á.

Vào tháng 3, Fed đã tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 và viễn cảnh Fed tăng lãi suất nhiều hơn nữa đã làm dấy lên lo ngại về việc dòng vốn chảy ra ngoài và mất giá đồng tiền ở các thị trường mới nổi của Đông Nam Á, một hiện tượng xảy ra vào năm 2013 khi lợi suất trái phiếu tăng đột biến sau khi Fed ám chỉ việc mua tài sản có thể giảm xuống.

Ông Loh cho biết: “Chúng tôi không mong muốn dòng vốn chảy ra khỏi ASEAN như năm 2013”, và giải thích rằng bảng cân đối kế toán cấp quốc gia ở Đông Nam Á “nhìn chung lành mạnh hơn nhiều” so với một thập kỷ trước.

Hầu hết ngân hàng trung ương của Đông Nam Á, ngoại trừ Singapore, vẫn chưa thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều đó một phần là do tình hình lạm phát trong khu vực tương đối ít nghiêm trọng hơn so với các nền kinh tế phát triển ở phương Tây.

Theo ông Moe, các nền kinh tế Đông Nam Á hiện có khả năng phục hồi tốt hơn so với các chu kỳ trước đây, các cân bằng đối ngoại đang ở trong tình trạng tốt hơn và các loại tiền tệ được định giá hấp dẫn.

(Nguồn: Dantri)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img