nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Bất đồng về thời hạn áp dụng, Séc và Ba Lan chưa hoàn tất thỏa thuận về mỏ than Turow

Thỏa thuận giải quyết hoạt động của mỏ than Turow đã bị gián đoạn khi đại diện của Séc và Ba Lan vẫn chưa thể thống nhất một số điều khoản mới, trong đó có thời hạn của thỏa thuận.


Ngày 1/10, các cuộc đàm phán giữa Séc và Ba Lan về một thỏa thuận giải quyết hoạt động của mỏ than Turow và tác động của nó đối với các khu vực có người dân Séc sinh sống đã bị gián đoạn khi đại diện của cả hai nước vẫn chưa thể thống nhất một số điều khoản mới, trong đó có thời hạn của thỏa thuận.

(Ảnh minh họa)Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski cho biết, hai bên đã tiến rất gần đến việc đạt được thỏa thuận, tuy nhiên, những yêu cầu mới của phía Séc đã khiến quá trình đàm phán phải tạm dừng. Trước đó Ba Lan đã đưa ra một lời đề nghị rất cụ thể cho người dân Séc ở vùng Liberec trong lĩnh vực quản lý cơ sở hạ tầng, hợp tác và giám sát lãnh thổ. Tuy nhiên, Séc cho rằng điều này là chưa đủ.

Theo Bộ trưởng Môi trường Séc Richard Brabec, mâu thuẫn chính là quan điểm khác nhau của mỗi bên về thời hạn của thỏa thuận. Mặc dù trong những ngày gần đây, đại diện của Ba Lan đã tuyên bố rằng họ đang đề xuất hỗ trợ tài chính cho những người dân Séc tại khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc Ba Lan đề xuất rằng có thể tự động chấm dứt thỏa thuận sau 2 năm là không thể chấp nhận được đối với Séc.

Theo phía Séc, hoạt động của mỏ than Turow gần biên giới Séc-Ba Lan đã đe dọa nguồn cung cấp nước sinh hoạt tại các khu vực của người Séc sinh sống gần đó. Do đó, trong các điều khoản của thỏa thuận, ngoài việc phải kéo dài thời gian tạm dừng khai thác, phía Séc muốn đàm phán để đảm bảo rằng các giới hạn tác động đến môi trường sẽ không bị vượt quá và các thông tin về tình trạng nước ngầm phải được cập nhật thường xuyên.

Việc Séc yêu cầu điều chỉnh một số điều khoản đã khiến việc hoàn tất thỏa thuận phải lùi sang cuộc đàm phán tiếp theo. Tuy nhiên, ngày cụ thể của cuộc họp tiếp theo vẫn chưa được ấn định./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img