nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Bầu cử Quốc hội Séc: Các đảng phái khó có thể tự thành lập được chính phủ

22 đảng phái và liên minh đang tranh giành số phiếu của cử tri trong một cuộc chạy đua vào Hạ Viện được diễn ra trong hai ngày 8-9/10, kết quả trong tối ngày 9/10 sẽ quyết định liệu Thủ tướng Andrej Babiš có tiếp tục nắm quyền hay không.


Các điểm bỏ phiếu đã được mở cửa từ 14h thứ 6 và sẽ đóng cửa vào chiều ngày thứ 7. Khoảng 8 triệu cử tri có quyền lựa chọn 200 ứng cử viên trong tổng số hơn 5.200 người ra tranh cử cho khoảng 22 đảng phái chính trị. Mỗi đảng hoặc liên minh nào muốn vào Hạ viện phải đảm bảo tối thiểu 5% tổng số phiếu bầu.

Các cử tri phải cách ly do bị nhiễm Covid-19 hoặc trong khu vực phong tỏa đã được bỏ phiếu ở địa điểm gần nhất và di chuyển bằng ô tô. Những cử tri có tình trạng sức khỏe không cho phép đến nơi bỏ phiếu trực tiếp có thể bỏ phiếu tại nhà thông qua các “thùng phiếu di động”.

Ảnh minh họa.Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy Phong trào ANO của thủ tướng Séc Andrej Babis đang ở vị trí đứng đầu, bám sát phía sau là Liên minh SPOLU, tiếp đó là Liên minh tự do giữa Đảng Cướp biển – Các thị trưởng và cá nhân độc lập.

Với việc triển khai có biện pháp hiệu quả trong việc kiểm soát tình hình dịch Covid-19 và thúc đẩy các hoạt động kinh tế, phong trào ANO của thủ tướng Babis đang chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử lần này. Tuy nhiên, từ những cuộc thăm dò trước đây và dự đoán của giới chuyên gia, hiện không có Đảng phái nào có thể giành đủ 50% số phiếu để tự thành lập chính phủ và nhiều khả năng sẽ phải đàm phán với các đối tác khác để thành lập Liên minh.

Hiện tại, hai đối thủ chính của Phong trào ANO là liên minh SPOLU và liên minh Cướp biển – Các Thị trưởng và Độc lập đã từ chối cùng thành lập chính phủ với với Phong trào ANO sau cuộc bầu cử Hạ viện.

Kết quả ban đầu sẽ được công bố vào chiều thứ 7. Sau khi kết quả chính thức được công bố, tổng thống Séc sẽ chỉ định một thủ tướng để thành lập chính phủ. Thông thường, quyết định này được đưa ra cho lãnh đạo của đảng nhận được nhiều phiếu bầu nhất, tuy nhiên, nếu cá nhân chỉ định không thể thành lập chính phủ, tổng thống có quyền yêu cầu bất kỳ lãnh đạo đảng khác trong Hạ viện thực hiện việc này./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img