Biden tố Trump ‘tàn nhẫn’ với người biểu tình
Tin thế giới
author22/07/2020 05:12

Ứng viên tổng thống Dân chủ Biden tố chính quyền Trump điều đặc vụ liên bang trấn áp “tàn nhẫn” người biểu tình ôn hòa ở Portland.

“Chúng ta có một Tổng thống quyết gieo rắc hỗn loạn và chia rẽ, khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt lên”, Joe Biden hôm 21/7 ra tuyên bố về các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở thành phố Portland, bang Oregon.

Biden cho rằng các đặc vụ liên bang được Bộ An ninh Nội địa triển khai tới Portland, trong đó một số người không đeo phù hiệu, đã “tấn công tàn nhẫn” và bắt giam người biểu tình ôn hòa.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tại một sự kiện ở Wilmington, bang Delaware, Mỹ, hôm 14/7. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các quan chức Bộ An ninh Nội địa đã bảo vệ hành động của các sĩ quan ở Portland khi thành phố vẫn chìm sâu trong các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

Thị trưởng Portland đã phản đối sự hiện diện của các đặc vụ liên bang, trong khi Tổng chưởng lý bang Oregon cũng đệ đơn kiện, cho biết đặc vụ liên bang đã bắt và giam người dân mà không có lý do chính đáng.

Biden cho biết các đặc vụ có quyền bảo vệ tài sản liên bang, song họ vẫn có thể thực hiện nhiệm vụ này mà không cần thực hiện các “chiến thuật tệ hại” và thổi bùng ngọn lửa chia rẽ trong nước.

Chiến dịch tranh cử của Trump cho rằng tuyên bố của Biden cho thấy cựu phó tổng thống Mỹ đang đứng về phía tội phạm. “Biden thật vô lương tâm khi đổ lỗi cho lực lượng thực thi pháp luật ‘châm ngòi ngọn lửa chia rẽ’, trong khi đám đông thực tế châm lửa vào các đồn cảnh sát”, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của Trump Tim Murtaugh cho hay, nói thêm rằng Biden đã thất bại trong “bài kiểm tra khả năng lãnh đạo”.

Lầu Năm Góc cùng ngày cũng bày tỏ quan ngại khi các sĩ quan từ nhiều cơ quan an ninh liên bang mặc quân phục dã chiến như quân đội được triển khai đối phó biểu tình bạo loạn tại một số nơi như thành phố Portland.

Sau khoảng 6 tuần bạo lực và bất ổn tại Portland, Trump quyết định điều các đặc vụ liên bang tới ứng phó, trong đó có một đội Đặc nhiệm Cảnh sát Tư pháp và một đội biên phòng. Trump nhấn mạnh đây là hành động là cần thiết để bảo vệ tài sản của chính phủ Mỹ tại Porland.

Làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát bùng phát tại Mỹ từ cuối tháng 5, sau khi người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ghì chết tại thành phố Minneapolis.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil