hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Biến thể Lambda có thể kháng vaccine Covid-19, lây truyền nhanh hơn Delta

Lambda, biến thể SARS-CoV-2 phát hiện lần đầu tiên ở Peru, đang khiến các chuyên gia ở Mỹ Latin lo lắng về những đột biến bất thường ở biến chủng này.


Theo Sputnik, dữ liệu nghiên cứu cho thấy biến thể Lambda có khả năng lây truyền nhanh hơn các biến thể như Delta, Alpha và Gamma.

Biến thể Lambda có khả năng lây truyền nhanh hơn các biến thể như Delta, Alpha và Gamma. (Ảnh minh họa: Getty Images)Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận thấy vaccine Covid-19 có thể không cung cấp đủ khả năng bảo vệ cho cơ thể chống lại loại biến thể này.

“Dữ liệu của chúng tôi lần đầu tiên cho thấy những đột biến trong các gai protein của biến thể Lambda có thể né tránh được các kháng thể và gia tăng khả năng lây nhiễm”, các nhà nghiên cứu của Đại học Chile cho biết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các ca nhiễm biến thể Lambda chiếm 82% các ca mắc Covid-19 vào tháng 5 và tháng 6 ở Peru, quốc gia có tỷ lệ tử vong do dịch bệnh cao nhất thế giới. Tại nước láng giềng Chile, biến thể này cũng chiếm gần 1/3 số ca mắc bệnh gần đây.

Biến thể Lambda, trước đây được gọi là C.37, lần đầu tiên được phát hiện ở Peru vào cuối năm 2020. Kể từ đó tới nay, biến thể này được phát hiện ở 27 quốc gia, bao gồm Anh./.

Từ châu Á đến châu Âu, thế giới chạy đua tiêm chủng nhằm đối phó với biến thể Delta
VOV.VN – Các chính phủ trên khắp thế giới đã phải tăng tốc chiến dịch tiêm chủng nhằm chạy đua với các biển thể mới để những nỗ lực thời gian qua không bị trôi sông đổ biển.


(Nguồn: VOV/Theo Sputnik)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img