Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Biểu tình và các biện pháp chống dịch khiến Séc rơi vào trạng thái khủng hoảng

Mặc dù số ca nhiễm mới tăng cao trông thấy, người biểu tình vẫn đổ ra đường, còn các chính trị gia của chính phủ cũ lẫn chính phủ mới đang chỉ trích lẫn nhau gay gắt về cách chống dịch cũng như trong tranh chấp chính trị.

Nguồn ảnh: iDnes

Sau khi thực hiện nghi lễ tưởng niệm đến những người đã khuất ở Národní třída, ông Babiš đã thông báo những thông tin về các biện pháp chống dịch theo ông là cần thiết làm nhất trong lúc này.

Theo đó, từ ngày 22/11 những người chưa tiêm chủng sẽ không thể sử dụng các dịch vụ và tham gia các sự kiện đại chúng. Ông đã chỉ trích nặng nề chính phủ mới, khi chờ đợi nhóm AntiCovid từ thứ 7 tuần trước đến giờ họ mà vẫn không đưa được thông tin cần thiết cho các biện pháp chống dịch.

Ông nói: “Mọi người cần phải hiểu được rằng, giải pháp duy nhất hiện giờ là tiêm chủng, biểu đồ rõ ràng cho thấy rằng những người chưa tiêm chủng đều kết thúc trong bệnh viện. Và cũng thật đáng buồn khi số người tử vong cũng đang tăng, nên chúng tôi không thể chờ thêm được, chúng tôi muốn thỉnh cầu chính phủ mới rằng, họ hãy dừng tranh chấp chính trị mà hãy giải quyết vấn đề hiện tại đó là dịch bệnh.”

Không lâu sau, Bộ trưởng Y tế mãn nhiệm đã có cuộc họp báo và thông báo cụ thể về các biện pháp cũng như khuyến cáo từ chính phủ đối với người dân Séc:

Cụ thể là:

❗ từ ngày 22/11 tại các dịch vụ, sự kiện đại chúng chỉ chấp nhận người đã tiêm chủng và đã nhiễm Covid-19. Trẻ em từ 12 đến 18 tuổi sẽ chứng minh bằng xét nghiệm PCR, trẻ em dưới 12 tuổi không cần xác nhận.

❗ Kết thúc công nhận xét nghiệm kháng nguyên lẫn PRC

❗ Khuyến cáo người dân tạm hoãn lại các sự kiện đại chúng

❗ Khuyến cáo hạn chế tiếp xúc với người khác

❗ Khuyến cáo đeo khẩu trang phòng độc cả ở khu vực ngoài trời

❗ Khuyến cáo áp dụng O-T-N tại công việc, đó là O=tiêm chủng, T=xét nghiệm, N- đã nhiễm Covid-19

❗ Khuyến cáo làm việc tại nhà đối với các công ty

Ngoài ra, Bộ Trưởng Bộ Y tế Adam Vojtech cũng đã phải dùng những lời chỉ trích nặng nề đối với nhóm Anticovid của chính phủ mới, khi nhiều lần đã cản trở các biện pháp mà chính phủ cũ đưa ra nhưng lại nói là chính phủ cũ không giám quyết định.

Ông Vojtěch nói rằng: “Vì những dữ liệu từ bệnh viện cho thấy chúng tôi không còn gì để chờ nữa, những biện pháp chúng tôi muốn áp dụng từ 22/11 tới, chúng tôi đã đưa lên cho chính phủ mới vào thứ tuần trước 6 tuần trước, sau đó nhóm Anticovid đã nói không hài lòng về những đề xuất đó, cần phải sửa lại. Tôi phải nói thật rằng, tôi đã ngán đến tận cổ về việc tranh chấp chính trị ngay trong Y tế Séc. Chúng tôi không sợ phải quyết định và cũng không chờ thêm ý kiến của nhóm Anticovid nữa, chúng tôi quyết định và sẽ chịu trách nhiệm về điều đó, vì tình hình dịch bệnh đang ở mức đáng báo động.”

Đến chiều sau khi gặp tổng thống Miloš Zeman, thủ tướng tương lai Petr Fiala phản ứng lại với những gì chính phủ cũ phát biểu trong ngày. Ông có cho rằng, chính phủ cũ đã không giữ lời hứa như những gì đã thảo luận trong cuộc họp là đầu tiên thống nhất với nhau rồi mới thông báo cho công chúng.

Ông Fiala cho biết: ” Thủ tướng mãn nhiệm đã không hề bàn trước mà đã làm ầm ĩ ở truyền thông, với mô hình của Đức còn chưa biết có hiệu quả hay không? Nếu Thủ tướng muốn áp dụng các biện pháp từ thứ 2 thì có thể gặp chúng tôi bất cứ lúc nào để thảo luận, thống nhất với nhau rồi mới thống báo cho công chúng.”

Đến chiều hôm nay, Chính phủ mãn nhiệm đã công bố thêm việc bắt buộc xét nghiệm đối với các công ty có nhân viên chưa tiêm chủng, các xét nghiệm này sẽ được nhà nước chi trả. Mỗi nhân viên chưa tiêm chủng sẽ phải xét nghiệm 1 lần 1 tuần. Ngoài ra, chính phủ sẽ khôi phục lại chương trình hỗ trợ Antivirus cho các cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng bởi doanh thu.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img