spot_img

Bloomberg: 10 công ty châu Âu mở tài khoản mua khí đốt bằng rúp

10 công ty châu Âu đã mở tài khoản mua khí đốt bằng đồng rúp như yêu cầu của Moscow, trong khi 4 bên mua đã dùng rúp để thanh toán, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận với Gazprom.

Sau Ba Lan và Bulgaria, dù những bên mua khác không chấp nhận điều kiện của Điện Kremlin, Nga nhiều khả năng sẽ không tiếp tục cắt khí đốt cho tới nửa sau tháng 5, thời điểm đến hạn thanh toán tiếp theo, theo nguồn tin của Bloomberg.

Hôm 27/4, khí đốt tới Ba Lan và Bulgaria bị cắt sau khi hai nước từ chối dùng cơ chế thanh toán bằng đồng rúp như Gazprom đề xuất, theo nguồn tin trên. Nga cung cấp khí đốt qua đường ống dẫn cho 23 nước châu Âu.

“Khí đốt cung cấp từ ngày 1/4 phải được trả bằng đồng rúp thông qua cơ chế thanh toán mới”, Gazprom tuyên bố.

Dòng chảy khí đốt tới Ba Lan và Bulgaria bị cắt vì hai nước này từ chối theo cơ chế thanh toán bằng đồng rúp như Gazprom đề xuất. Ảnh: Bloomberg.

Chính quyền ở Warsaw và Sofia cùng lên tiếng cho rằng động thái ngừng cung cấp khí đốt là vi phạm hợp đồng. Ủy ban châu Âu (EC) cũng chỉ trích hành động của Moscow.

Cơ chế thanh toán khí đốt bằng đồng rúp mà phía Nga đề xuất là một trong những biện pháp chính nhằm chống lại lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào Moscow.

Theo cơ chế này, người mua cần mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank. Tại đây, các khoản thanh toán bằng đồng EUR hoặc USD sẽ được chuyển đổi sang đồng rúp, từ đó tạo ra khoảng trống để một số nước tiếp tục mua khí đốt Nga.

Trong bản ghi chú được gửi đi vào tuần trước, EC cho biết bên mua khí đốt Nga sẽ không vi phạm lệnh trừng phạt nếu họ xác nhận hoàn tất thanh toán ngay sau khi gửi euro vào ngân hàng, thay vì chờ tới khi euro được đổi sang rúp.

Lúc này, châu Âu có rất ít lựa chọn thay thế cho khí đốt Nga, nhất là khi thị trường khí đốt toàn cầu đã rất eo hẹp từ trước khủng hoảng.

(Nguồn: Zingnews)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img