TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Buổi tiệc Giáng sinh ở Na Uy có thể trở thành sự kiện siêu lây nhiễm biến thể Omicron

Giới chức Na Uy cho biết, một buổi tiệc Giáng sinh ở nước này có thể đã trở thành sự kiện siêu lây nhiễm biến thể Omicron, với 60 người đã mắc Covid-19. Do vậy, sự kiện này trở thành điểm bùng phát biến thể Omicron lớn nhất từng ghi nhận bên ngoài Nam Phi.

“Buổi tiệc này đã trở thành sự kiện siêu lây nhiễm. Giả thuyết của chúng tôi là ít nhất một nửa trong số 120 người tham gia đã nhiễm biến thể Omicron tại buổi tiệc. Do vậy, buổi tiệc trở thành điểm bùng phát biến thể Omicron lớn nhất bên ngoài Nam Phi”. Preben Aavitsland, bác sỹ tại Viện Y tế cộng đồng Na Uy cho biết.

Đường phố trang trí đón Giáng sinh tại Na Uy. Ảnh: EPA-EFE
Đường phố trang trí đón Giáng sinh tại Na Uy. Ảnh: EPA-EFE

Buổi tiệc hôm 26/11 do Công ty năng lượng tái sinh Scatec tổ chức. Công ty này cũng có các hoạt động tại Nam Phi. Theo nhiều nguồn tin, ít nhất 1 người dự buổi tiệc vừa từ Nam Phi trở về.

Tất cả những người tham gia buổi tiệc đều đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 và có kết quả dương tính trước khi tới buổi tiệc. Theo đài phát thanh NRK của Na Uy, 50 người đã có kết quả PCR dương tính sau sự kiện, trong khi 10 người khác cũng có kết quả tương tự trong lần xét nghiệm tiếp theo.

Sau khi giải trình tự gen, giới chức y tế xác nhận 13 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, và dự kiến sẽ có thêm nhiều trường hợp khác được xác nhận.“Vẫn còn quá sớm để kết luận bức tranh dịch bệnh giữa biến thể Omicron và biến thể Delta có khác nhau hay không. Không ai ghi nhận triệu chứng nặng và phải nhập viện. Tuy nhiên, đây cũng không phải là điều bất ngờ vì những người tham gia buổi tiệc đều là người trẻ tuổi”, ông Aavitsland nói.

Các chuyên gia cho rằng, phần lớn các trường hợp nhiễm biến thể Omicron tới nay đều chỉ có triệu chứng vừa phải nhưng vẫn còn quá sớm để kêt luận biến thể mới này sẽ tác động thế nào tới tỷ lệ nhập viện và tỷ lệ tử vong trên toàn cầu./.


(Nguồn: VOV/Theo SCMP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img