spot_img

Các bộ trưởng Quốc phòng EU thống nhất nhiệm vụ huấn luyện binh sĩ Ukraine

Ngày 30/8 sau cuộc họp không chính thức ở Praha, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên EU đã thống nhất về việc chuẩn bị nhiệm vụ huấn luyện cho binh sĩ Ukraine. Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Séc còn cho biết, họ cũng sẽ tăng cường khả năng quốc phòng của EU và tiếp tục thực hiện các biện pháp khác giúp đỡ Ukraine.

Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josef Borrell (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Černochová

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp, đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josef Borrell đánh giá tình hình ở Ukraine vẫn chưa được cải thiện, EU sẽ tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ cho quốc gia này. Ông cho biết EU muốn thành lập một lực lượng luyện cho binh sỹ Ukraine.

Ông Borrel còn cho biết, ý tưởng về nhiệm vụ huấn luyện binh sĩ Ukraine không còn mới, họ đã thảo luận về việc này ngay trước khi chiến tranh ở Ukraine bắt đầu. Một số giai đoạn trong quá trình huấn luyện binh sĩ Ukraine thậm chí đã và đang diễn ra ở các nước EU riêng lẻ. Nhưng ông muốn nhiệm vụ huấn luyện sẽ được thực hiện trong thời gian dài.

Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Černochová cũng cho biết, các bộ trưởng đã thảo luận về các biện pháp khác để tiếp tục giúp đỡ Ukraine. Bên cạnh đó họ còn đề cập đến việc tăng cường khả năng quốc phòng của Liên minh châu Âu hay cùng nhau mua các thiết bị quân sự.

Brussel chuẩn bị 500 triệu euro để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng

Các loại vũ khí viện trợ cho Ukraine chủ yếu đến từ các đồng minh NATO và liên minh châu Âu, nhưng các quốc gia thành viên cả 2 khối đều thừa nhận rằng, khoản viện trợ của họ đang ngày càng ít đi đáng kể. Họ đang cạn kiệt cả thời gian và nguồn lực.

Brussels đã chuẩn bị dành 500 triệu euro để hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng, cụ thể Brussels đã chuẩn bị một nhóm, nhóm này sẽ giải quyết những thiếu hụt nghiêm trọng trong vũ khí trang bị của các quốc gia thành viên.

Huấn luyện quân sự trên lãnh thổ Slovakia?

Trước khi bắt đầu cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Naď nói rằng ông sẽ đưa ra khả năng huấn luyện binh sĩ Ukraine trên lãnh thổ Slovakia. Theo ông, Slovakia cùng với Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia đã đề xuất việc huấn luyện cách đây một năm. Tuy rằng trước đó đề xuất này đã không được chấp thuận, nhưng theo ông đề xuất này có thể thực hiện trong thời điểm hiện tại.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img