nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Các địa điểm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa trở lại vào lúc 8h sáng nay, người dân tiếp tục quyết định Hạ viện mới của Séc

Hôm nay các điểm bỏ phiếu đã bắt đầu từ 8h và sẽ đóng cửa vào lúc 14 giờ, sau đó việc kiểm phiếu sẽ bắt đầu. Theo ước tính, cho đến nay, có khoảng 2/5 đến một nửa số cử tri đã đăng ký bỏ phiếu. Hiện cũng không có sự cố lớn nào được báo cáo. Hơn 200 ứng cử viên trong tổng số hơn 5.200 người ra tranh cử từ 22 đảng. Tại hơn 20 thành phố, các cuộc trưng cầu dân ý địa phương cũng được tổ chức cùng với các cuộc bầu cử.

Các cử tri đi bỏ phiếu (Nguồn: Novinky)

Theo cảnh sát, người dân đã vi phạm các biện pháp chống dịch ở một số nơi vào thứ Sáu. Sự cố đầu tiên trong cuộc bầu cử được ghi lại sau khi các điểm bỏ phiếu ở Pardubice mở cửa. Tại trường tiểu học Bratranců Veverkových, một người phụ nữ đã từ chối đeo khẩu trang. Cảnh sát đã phải đến và đưa ra mức phạt hành chính. Một sự cố tương tự với một cử tri không muốn đeo khẩu trang cũng đã diễn ra ở Brno.

Tổng thống Miloš Zeman cũng đã bỏ phiếu ngay tại lâu đài ở Lány, theo đề nghị của bác sĩ của ông.

Tổng thống Miloš Zeman bỏ phiếu ở Lány (Nguồn: HN)

Năm nay, mọi người có thể bỏ phiếu tại gần 14.900 địa điểm bỏ phiếu ở Cộng hòa Séc và trên khắp thế giới.

Người lớn ở Cộng hòa Séc có thể quyết định thành phần mới của Hạ viện, người mà tòa án không hạn chế quyền bầu cử. Hiện chỉ có hơn tám triệu người như vậy tại Séc. Theo các nhà thống kê, lần đầu tiên trong đời có 370.000 người lần đầu tiên trong đời đóng vai trò là cử tri và đi bầu cử. Trong cuộc bầu cử cuối cùng vào hạ viện vào năm 2017, gần 8,4 triệu người có thể bỏ phiếu. Tuy nhiên, chỉ 2/3 trong số họ đi bầu cử.

Chi phí cho bầu cử là bao nhiêu và họ cũng nhận lại là bao nhiêu ?

Theo Bộ Nội vụ, việc tổ chức bầu cử sẽ tiêu tốn 563 triệu korun. Văn phòng Thống kê Séc, cảnh sát và Bộ Ngoại giao sẽ còn có các khoản chi khác. Sau đó là tiền của chính các đảng phái chính trị được tính như thế này – mỗi nhóm, đảng, phong trào có được sự ủng hộ ít nhất của 1,5 % cử tri được hưởng 100 korun cho mỗi phiếu bầu hợp lệ.

Nếu nhóm, đảng, phong trào đó nhận được hơn 3%, thì nhà nước sẽ bắt đầu trả cho họ một khoản đóng góp lâu dài. Ít nhất là 6 triệu một năm. Nếu số phiếu bầu cứ thêm 0,1% nữa từ số phiếu hợp lệ, số tiền sẽ tăng thêm 200 nghìn korun, mức cao nhất các đảng, phong trào nhận được là 10 triệu korun.

Các đảng phái và phong trào có các thành viên tham gia hạ viện sau đó cũng được hưởng một khoản đóng góp ủy thác thường xuyên. Đó là gần 1 triệu korun cho mỗi thành viên. Ví dụ, năm ngoái, theo Bộ Tài chính, nhà nước đã phân phối hơn 560 triệu korun cho tất cả các đơn vị.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img