nghỉ lễ 28.10. ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Cảnh báo kháng thuốc kháng sinh tại Séc

Phòng thí nghiệm Tham chiếu Quốc gia vừa đưa ra thống kê việc tiêu thụ thuốc kháng sinh tại Séc đã tăng lên 20% kể từ năm 1989, tuy nhiên một nửa trong đơn kê từ bác sỹ chưa đúng vì do áp lực từ phía bệnh nhân hoặc phụ huynh của trẻ nhỏ.

Ảnh minh họa (Nguồn: Flowee)

Bà Helena Žemličková làm việc tại Phòng thí nghiệm Tham chiếu Quốc gia về thuốc kháng sinh cho biết, việc tiêu thụ thuốc kháng sinh ở Cộng hòa Séc đã tăng thêm 1/5 trong vòng 30 năm trở lại đây. Hầu hết các loại thuốc kháng sinh đều được bác sĩ kê đơn tại các phòng khám bệnh, trong đó có đến một nửa được kê đơn không đúng. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh làm cho vi khuẩn không còn phản ứng với tác dụng của thuốc và người bệnh nhân trở nên kháng thuốc. Các nhà chuyên môn nhấn mạnh rằng, thuốc kháng sinh là không thay thế được, nếu thuốc hết tác dụng thì việc điều trị một số bệnh sẽ không còn hiệu quả.

Một phần các đơn kê thuốc kháng sinh còn chưa đúng vì có tới 40% bệnh nhân hay phụ huynh cho rằng bệnh của mình nặng hơn, cần được bác sỹ kê đơn kháng sinh, tuy nhiên bênh nhân cần kiên nhẫn và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Theo các chuyên gia ở châu Âu, mỗi năm có khoảng 33.000 người chết do nhiễm trùng vì vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gây ra. Một số nghiên cứu ước tính rằng nếu xu hướng này tiếp tục với tốc độ tương tự, vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh có thể là nguyên nhân dẫn đến 10 triệu ca tử vong mỗi năm vào năm 2050. Với tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng, sự quan tâm đến việc phát triển các loại kháng sinh mới cũng ngày càng tăng.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČTK

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img