ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Cảnh sát Ấn bắn nhau, 6 sĩ quan thiệt mạng

Cảnh sát hai bang Assam và Mizoram của Ấn Độ đấu súng vì xung đột lãnh thổ, khiến 6 sĩ quan thiệt mạng và hơn 60 người bị thương.

Thủ hiến bang Assam Himanta Biswa Sarma hôm 27/7 cho biết 4.000 đặc nhiệm sẽ được triển khai đến khu vực giáp ranh với bang Mizoram sau cuộc đấu súng một ngày trước đó.

Trong khi đó, Thủ hiến bang Mizoram Zoramthanga cáo buộc cảnh sát Assam đã nổ súng trước, cưỡng chiếm một đồn biên phòng và tấn công dân thường không vũ trang.

Hai bang vốn đối đầu nhau suốt nhiều thập kỷ qua về vấn đề ranh giới. Căng thẳng gia tăng từ tháng trước khi bang Mizoram cáo buộc lực lượng Assam xâm phạm lãnh thổ. Đáp lại, Assam cáo buộc những người dân làng thuộc Mizoram lấn chiếm đất rừng dự phòng.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah đã tìm cách xoa dịu xung đột, nhưng vẫn chưa có giải pháp cho cuộc tranh chấp kéo dài. Sarma, thành viên đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cho biết chính quyền của ông sẽ kiến nghị lên Tòa án Tối cao để đảm bảo “không một tấc rừng dự phòng nào bị xâm phạm”.

Mizoram từng là một phần lãnh thổ của Assam cho đến năm 1972, khi hai bên được tách ra, sau đó trở thành một bang riêng vào năm 1986. Chính quyền Mizoram cho biết khu vực mà Assam cũng tuyên bố chủ quyền đã được người dân của họ sử dụng hơn 100 năm. Tuy nhiên, phía Assam khẳng định một phần lớn đất đai của họ đã bị chiếm đoạt.

Khu vực phía đông bắc xa xôi và giàu tài nguyên của Ấn Độ là điểm nóng căng thẳng sắc tộc kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1947. Đường ranh giới giữa 7 bang tại khu vực này không được phân định rõ ràng, thường xuyên xảy ra xung đột về đất đai và tài sản. Tuy nhiên, rất hiếm khi xảy ra những cuộc đụng độ chết người như hôm 26/7.

Biên giới giữa bang Assam với 6 bang khác tại khu vực đông bắc Ấn Độ. Đồ họa: Times of India.
Ranh giới giữa bang Assam với 6 bang khác tại khu vực đông bắc Ấn Độ. Đồ họa: Times of India.

(Nguồn: Vnexpress/Theo AFP)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img