thong bao nghi 08/05 Banh my TUYen dUnG bRNo Promo 2021 audi q8 promo 2021 the le

Cảnh sát giết George Floyd bị tuyên có tội

TDM – Cựu cảnh sát Derek Chauvin giết người da màu George Floyd bị tòa án tuyên có tội trong cả ba tội danh giết người.

Derek Chauvin, 45 tuổi, người gây ra cái chết cho George Floyd, người Mỹ gốc Phi, bị tòa án tuyên có tội hôm 20/4 với cả ba tội danh giết người cấp độ hai (cố ý giết người nhưng không có kế hoạch), giết người cấp độ ba (gây ra cái chết của người khác bằng cách thực hiện một hành động cực kỳ nguy hiểm cho họ trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh) và ngộ sát.

Derek Chauvin trong phiên tòa hôm 20/4 ở Minneapolis. Ảnh: Reuters


Đám đông tụ tập bên ngoài nơi xử án ở trung tâm thành phố Minneapolis đã reo hò sau khi phán quyết được công bố sau phiên xét xử kéo dài ba tuần. Chauvin bị còng tay sau khi thẩm phán Peter Cahill đọc quyết định của bồi thẩm đoàn gồm 11 người, bao gồm 7 phụ nữ, 5 đàn ông, với đủ sắc tộc.

Chauvin đeo khẩu trang, không biểu lộ cảm xúc khi được áp tải khỏi phòng xử án, trong khi Philonise Floyd, anh trai của nạn nhân, ôm lấy công tố viên. Cựu cảnh sát đối mặt với 40 năm tù cho tội danh nghiêm trọng nhất là giết người cấp độ hai. Bản án sẽ được công bố sau.

Chauvin, cảnh sát 19 năm trong nghề, đã ghì cổ Floyd trong hơn 9 phút, khi anh này nằm sấp mặt và bị còng tay, liên tục nói “tôi không thở được”. Video về những phút cuối đời của Floyd, người bị bắt hôm 25/5/2020 vì cáo buộc dùng một tờ 20 USD tiền giả, được chiếu trong các cuộc tranh luận cuối cùng tại phiên tòa.

Các chuyên gia y tế cũng nói về nguyên nhân tử vong của Floyd tại phiên tòa. Một nhà nghiên cứu bệnh học pháp y cho hay Floyd chết vì ngừng tim do bệnh tim và sử dụng ma túy tổng hợp trái phép. Tuy nhiên, chuyên gia y tế của bên công tố cho hay Floyd chết vì thiếu oxy khi bị Chauvin ghì cổ, ma túy không phải nguyên nhân.

Trong số 38 người ra làm chứng, một số người chứng kiến cảnh Floyd bị bắt và cầu xin Chauvin thả ra. Darnella Frazier, thiếu niên quay video, cho hay Floyd “đã rất sợ”, “cầu xin tha mạng”.

Cái chết của Floyd, 46 tuổi, làm dấy lên phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát khắp thế giới. Tổng thống Joe Biden và phó tổng thống Kamala Harris đã gọi điện cho gia đình Floyd sau phiên xét xử.

“Không gì có thể làm mọi chuyện tốt hơn nhưng ít nhất, lạy Chúa, một chút công lý đã được thực thi”, Biden nói. “Tất cả chúng tôi đều rất nhẹ nhõm. Tòa không chỉ kết luận một tội, mà cả ba tội danh”.

“Đây là ngày công lý ở Mỹ”, Harris, phó tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, nói. “Lịch sử sẽ nhìn lại thời điểm này”.

Luật sư Ben Crump của gia đình Floyd ca ngợi phán quyết là biểu tượng chiến thắng mang tính bước ngoặt cho quyền công dân, là bàn đạp pháp luật cải tổ lực lượng cảnh sát trong việc tiếp cận nhóm người thiểu số.

“Phán quyết này là bước ngoặt lịch sử, gửi thông điệp rõ ràng về sự cần thiết phải giải trình trách nhiệm của cơ quan thực thi pháp luật”, Crump viết trên Twitter. “Công lý cho người Mỹ da màu là công lý cho mọi người dân Mỹ”.

Brack Obama, cựu tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, cho rằng “bồi thẩm đoàn đã ra quyết định đúng” nhưng “công lý thực sự đòi hỏi nhiều hơn”. Ba cựu cảnh sát khác liên quan tới vụ bắt Floyd sẽ ra tòa cuối năm nay.

(Nguồn: Vnexpress/Theo AFP)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

Tin tức liên quan cùng chủ đề

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook