spot_img

Cập nhật tình hình người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất kinh hoàng

Trận động đất kinh hoàng xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã khiến hàng nghìn người thương vong và gây chấn động toàn cầu. Và hiện tại Cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang rất lo lắng cho những người dân và cộng đồng tại khu vực đã và đang xảy ra động đất giữa trời bão tuyết. Để nắm rõ hơn tình hình người Việt tại đây, Tamda Media đã có cuộc trao đổi trực tiếp với chị Trần Thị Kiều Hạnh – Thành viên Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Vâng xin chào chị Kiều Hạnh, rất cảm ơn chị đã tham gia cuộc phỏng vấn nhanh của chúng tôi.

Xin chị cho biết chị hiện đang ở khu vực nào của Thổ Nhĩ Kỳ và đã nhận được tin báo về trận động đất vào thời điểm nào ạ?

Chị Trần Thị Kiều Hạnh – Thành viên Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tôi hiện đang sinh sống tại Istanbul, Thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng cách khá xa nơi xảy ra trận động đất. Từ sáng sớm sau khi có động đất xảy ra là đã có thông tin ngay rồi và tôi thấy rất choáng luôn. Tôi đã ở Thổ Nhĩ Kỳ 15 năm thì chưa bao giờ có trận động đất nào mà số người thiệt mạng lại cao như thế. Động đất lần trước thì chỉ có hơn 500 người mà lần này đến thời điểm hiện tại theo tôi được biết đã là hơn 1000 người rồi và có thể sẽ cao hơn nữa. Rất không may là động đất xảy ra trong thời gian bão tuyết mới bắt đầu hôm qua mà lại xảy ra cùng với động đất thì rất là shock và đau buồn.

Nơi xảy ra động đất cách thủ đô Istanbul bao xa thưa chị?

Chị Trần Thị Kiều Hạnh – Thành viên Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Động đất xảy ra thì nó lan ra 9 tỉnh lận, cũng không tính rõ được từ Thủ đô đến đó là bao nhiêu nhưng nếu tính mà đi máy bay đến đó cũng mất vài tiếng đồng hồ, khá xa. Cho nên ở Istanbul không cảm nhận rõ được trận động đất. Nhưng bên Chính phủ họ gửi tin nhắn vào điện thoại của mình và người dân là quyên góp chăn màn rồi dụng cụ đồ dùng thiết yêu và đồ sưởi, đồ cho trẻ em. Bởi rất nhiều tòa nhà sập và mọi người không có nơi ở không có quần áo, rất đáng thương. Cho nên tôi cũng đang kêu gọi Hội chị em phụ nữ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ để quyên góp và có xe để mang đồ đến điểm tập kết của Chính phủ để gửi cho họ.

Vậy tại khu vực xảy ra động đất có nhiều người Việt sinh sống tại đó không thưa chị? và có những thông tin nào về thiệt hại ở đó chưa ạ?

Chị Trần Thị Kiều Hạnh – Thành viên Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Không có nhiều, chỉ có vài người Việt đang sinh sống ở đó thôi. Nhưng theo thông tin đến giờ mà tôi biết thì mọi người đều an toàn và có người đã về Việt Nam rồi nên rất mừng. Đại sứ quán Việt Nam tại Ankara cũng đã lập đường dây nóng để giúp bà con liên hệ. Hiện tại thì thấy tất cả người Việt Nam mình ở đây đều an toàn. Một chị ở khu vực đó về Việt Nam rồi còn 1 anh thì hiện tại cũng an toàn. Hiện cũng chỉ nắm thông tin được 3 người ở đó.

Sau khi nhận những thông tin về trận động đất thì cộng đồng người Việt đã lo lắng ra sao thưa chị?

Chị Trần Thị Kiều Hạnh – Thành viên Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Rất lo lắng, rất đau buồn, nói thật sự là mình rất shock luôn tại vì ngay hiện tại mình đang ở trong nhà và an toàn nhưng ở bên ngoài bão tuyết gió nó giật mạnh như thế mà bây giờ ở khu vực đó lại xảy ra động đất thương vong nhiều như thế. Những người già và trẻ em họ không được ở trong nhà mà phải ở ngoài trời rất lạnh nữa. Cho nên mình buồn lắm và các chị em ngay lập tức gọi điện hỏi thăm nhau và hỏi thông tin những người ở khu vực đó gồm những ai để hỗ trợ lẫn nhau và xem mọi người có an toàn hay không. Mọi người cũng tính việc quyên góp hỗ trợ ra sao để cùng với Hội đoàn người Việt đưa đến giúp người dân sở tại.

Người nhà tại Việt Nam đã có phản ứng ra sao trước tin động đất này ạ?

Chị Trần Thị Kiều Hạnh – Thành viên Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Có chứ, mọi người ở Việt Nam gọi điện hỏi nhiều lắm suốt từ lúc có tin động đất đến bây giờ và họ rất là lo lắng và mình cũng thông báo cho mọi người là an toàn. Mọi người gọi hỏi liên tục.

Phía Hội đoàn người Việt đã có động thái nào để hỗ trợ cho người dân sở tại và những người trong cộng đồng chịu thiệt hại trong trận động đất này thưa chị?

Chị Trần Thị Kiều Hạnh – Thành viên Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Thực sự mà nói ở Istanbul không có nhiều người Việt. Hiện chúng tôi đang thu thập thông tin về hoạt động hỗ trợ quyên góp ra sao để đưa cho Hội người Việt để có kế hoạch tổng hợp lại và giúp đỡ thiết thực cho người dân sở tại. Rồi các hội đoàn khác như Hội thanh niên sinh viên chẳng hạn họ cũng liên hệ với nhau cùng nhau san sẻ khó khăn chung với người dân.

Phía Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã có khuyến cáo hay hỗ trợ nào đối với bà con trong trận động đất này ạ?

Chị Trần Thị Kiều Hạnh – Thành viên Hội người Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Phía Đại sứ quán Việt Nam tại đây cũng đã thông báo đường dây nóng và mọi người có gặp vấn đề hay có thông tin sẽ liên lạc với Đại sứ quán. Đại sứ quán Việt Nam cũng đã chia buồn với người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Thực tế là có tới 9000 người đang thực hiện công tác cứu hộ. Mỗi giây mỗi phút chúng tôi đều mong đợi để nắm được con số thương vong và thiệt hại về những tòa nhà bị sập. Ngay trưa nay cũng lại có trận động đất thứ 2 rồi và hiện tại còn đang dự báo sóng thần nữa. Cho nên tôi đang ngóng chờ tin tức và chỉ mong mọi người bình an. Hi vọng những người còn bị kẹt dưới đống đổ nát sớm được cứu thoát để đoàn tụ với gia đình. Cũng mong bão tuyết ngừng đi để công tác cứu hộ được thuận lợi.

Vâng rất cảm ơn những chia sẻ của chị và mong rằng chị cũng như cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn khỏe mạnh, an toàn và hi vọng công tác cứu hộ của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sớm cứu được những người bị thương và còn kẹt trong đống đổ nát. Một lần nữa xin cảm ơn chị Kiều Hạnh đã tham gia cuộc phỏng vấn này.

(TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img