spot_img

Chính thức đề xuất tăng thời hạn miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày

Bộ Công an đề xuất tăng thời hạn đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày.

Để thu hút khách quốc tế vào Việt Nam, Bộ Công an đang lấy ý kiến các bộ, ngành dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

Theo đó, Bộ này đề xuất sửa đổi quy định về thời hạn thị thực điện tử từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị một lần hoặc nhiều lần theo đề nghị của người nước ngoài, nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam đến ba tháng. Các trường hợp có nhu cầu tiếp tục ở lại trên ba tháng được xem xét giải quyết theo quy định của luật hiện hành.

Cơ quan soạn thảo cũng đề xuất quy định về thời hạn đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 30 ngày. Mục đích là góp phần thu hút nhiều hơn nữa người nước ngoài là công dân các nước được đơn phương miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam, tạo thuận lợi cho họ có nhiều lựa chọn. Chẳng hạn, nếu vào ngắn ngày thì nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực, dài ngày hơn (90 ngày) thì lựa chọn thị thực điện tử.

Nếu dự luật được Quốc hội thông qua thì thời gian lưu trú của khách quốc tế ở Việt Nam sẽ kéo dài hơn hiện nay. Ảnh: P.P

Nếu dự luật được Quốc hội thông qua thì thời gian lưu trú của khách quốc tế ở Việt Nam sẽ kéo dài hơn hiện nay. Ảnh: P.P

Dự luật cũng giao Chính phủ quyết định danh sách các nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp thị thực điện tử trên cơ sở không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định để nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú của người nước ngoài, nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức sử dụng lao động nước ngoài, tổ chức chương trình du lịch cho người nước ngoài…

Trước đó, tại hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, các bộ, ngành có kiến nghị nâng thời hạn đơn phương miễn thị thực Việt Nam nhằm thu hút khách du lịch quốc tế trong thời gian tới.

Vì Việt Nam mở lại hoàn toàn các hoạt động đón khách quốc tế nhưng số lượng người nước ngoài đến Việt Nam còn hạn chế, không đạt được mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022. Một trong những lý do là quy định thời gian lưu trú của Việt Nam quá ngắn.

Theo lộ trình, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sửa đổi) được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV (tháng 5- 2023) và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10-2023).

(Nguồn: Phapluat)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img