spot_img

Chuyện lạ: Mùa đông như mùa hè ở châu Âu

Hàng loạt quốc gia châu Âu đang chứng kiến mùa đông kỳ lạ chưa từng có. Tại Thụy Sĩ, Ba Lan và Hungary, nhiệt độ cao chưa từng thấy trong vài ngày qua.

Các chuyên gia cho rằng mùa đông lạ thường ở châu Âu tiếp tục là kết quả của biến đổi khí hậu do con người gây ra. Nhiều khu trượt tuyết phải đóng cửa vì thiếu tuyết và các khu nghỉ dưỡng phải mở các đường đi bộ mùa hè hoặc cũng đóng cửa, trong khi đó cỏ và bùn thay thế tuyết bao trùm từ Chamonix, Pháp đến Innsbruck, Áo.

Một khu trượt tuyết ở Leysin, Thụy Sĩ phải sử dụng tuyết nhân tạo giữa mùa đông – Ảnh: REUTERS

Ở Budapest, Hungary, ngày Giáng sinh ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất từ trước tới nay, trong khi nhiệt độ vào ngày Tết dương lịch nơi đây là 18,9 độ C. Tại Pháp, đêm 30 và 31-12 có nhiệt độ “nóng” nhất từng được ghi nhận, có lúc gần 25 độ C. Tương tự, từ Đức tới Tây Ban Nha, nhiều nơi cũng cảm thấy “cứ như mùa hè”.

“Ở đây luôn mưa nhiều, rất lạnh, nhưng giờ là tháng 1 mà cảm giác như mùa hè”, một người dân xứ Basque, Tây Ban Nha, nói.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa phân tích tác động cụ thể của biến đổi khí hậu đến nhiệt độ cao gần đây, nhưng thời tiết ấm áp của tháng giêng đang đi đúng theo xu hướng tăng nhiệt độ do biến đổi khí hậu.

“Mùa đông đang trở nên ấm hơn ở châu Âu do nhiệt độ toàn cầu tăng lên”, Hãng tin Reuters dẫn lời nhà khoa học Freja Vamborg, thuộc cơ quan về biến đổi khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu, cho biết.

Trong khi đó, tiến sĩ Friederike Otto, nhà khoa học khí hậu tại Đại học Hoàng gia, cho biết: “Sức nóng kỷ lục trên khắp châu Âu trong năm mới nhiều khả năng do biến đổi khí hậu do con người gây ra, cũng như biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng có thể xảy ra nhiều hơn và nóng hơn”.

(Nguồn: Tuoitre)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img