ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Công nghệ giúp Hàn Quốc thống trị môn bắn cung ở Olympic suốt 30 năm

Đội tuyển bắn cung Hàn Quốc thống trị ở Olympic hơn 3 thập kỷ. Đó là kết quả của sự khổ luyện đến từ các vận động viên cũng như một phần đóng góp của những công nghệ hiện đại nhất.

Tính đến 31/7, đội tuyển bắn cung Hàn Quốc đã giành được 4 huy chương vàng tại Thế vận hội Tokyo. Ngoài sự khổ luyện của các vận động viên, một phần thành công còn đến từ việc áp dụng công nghệ để kiểm soát, đánh giá chất lượng luyện tập và thi đấu.

5 lĩnh vực công nghệ cao để hỗ trợ cho đội tuyển bắn cung Hàn Quốc bao gồm trí tuệ nhân tạo, thông tin sinh trắc học, dữ liệu lớn (big data), in 3D và cung cấp chiến thuật tùy chỉnh.

cong nghe mon ban cung olympic anh 1
An San, nữ cung thủ Hàn Quốc giành được 3 huy chương vàng tại Olympic Tokyo. Ảnh: Korea Herald.

Thiết bị phân loại các linh kiện lỗi của ôtô được áp dụng để kiểm tra tất cả mũi tên dưới cùng một áp suất, tốc độ. Việc này giúp loại bỏ các biến số ảnh hưởng đến chất lượng của mũi tên, có thể cản trở quá trình luyện tập của vận động viên. Tất cả bia tập bắn sử dụng trong quá trình luyện tập đều có cảm biến tích hợp, giúp đọc và ghi điểm tự động.

Phần luyện tập của đội tuyển bắn cung Hàn Quốc cũng được ghi hình lại. Dữ liệu hình ảnh sau đó được dùng để phát hiện nhịp tim của vận động viên. Cách mà phần mềm này hoạt động là phát hiện những thay đổi nhỏ nhất trên sắc mặt để ghi lại dữ liệu nhịp tim con người.

Ngoài ra, có một ứng dụng thiền được phát triển để giúp vận động viên duy trì sự ổn định tâm lý khi thi đấu.

Công nghệ in 3D để tạo ra các tay cầm (bow-grip) dành riêng cho từng vận động viên bằng Alumide cũng được áp dụng. Đây là một loại vật liệu mới, được tạo ra bằng cách trộn nhôm với bột polyamide và thường dùng trên xe hơi.

Ở bộ môn bắn cung, Hàn Quốc đã giành được 26 huy chương vàng, 9 huy chương bạc và 7 huy chương đồng kể từ Thế vận hội Los Angeles. Với thành tích này, Hàn Quốc chiếm 70% số huy chương vàng của bắn cung tại Olympic từ năm 1984.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img