spot_img

Công ty lớn của Trung Quốc dừng hoạt động tại Nga

Hãng sản xuất thiết bị bay không người lái lớn nhất thế giới SZ DJI Technology thông báo dừng toàn bộ hoạt động tại Nga và Ukraine.

DJI là công ty Trung Quốc có tên tuổi nhất rút khỏi khu vực đang có xung đột. Trong thông báo, hãng cho biết sẽ tạm ngừng việc kinh doanh để tuân thủ quy định của nhiều nước. Nga hiện bị hàng loạt quốc gia áp lệnh trừng phạt vì chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Chúng tôi đã trao đổi với các khách hàng, đối tác và bên liên quan khác về quyết định tạm thời ngừng hoạt động ở các vùng chịu ảnh hưởng”, công ty cho biết.


Thiết bị bay không người lái trong một cửa hàng của DJI tại Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Thiết bị bay không người lái là công cụ quan trọng trong chiến sự. Giới chức Ukraine thậm chí cáo buộc DJI phá hoại nỗ lực quân sự của nước này. DJA vẫn luôn phủ nhận điều trên, Wall Street Journal cho biết.

Động thái của DJI khác với nhiều tập đoàn lớn của Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục nhiều công ty, từ SMIC đến Lenovo, về việc tham gia trừng phạt Nga. Tuy nhiên, hầu hết vẫn đang tránh đưa ra bình luận công khai về vấn đề này.

Trung Quốc luôn thúc giục các bên chấm dứt xung đột tại Ukraine, nhưng không chỉ trích Nga. Bắc Kinh vẫn cam kết duy trì quan hệ thương mại với Moskva – đối tác cung cấp năng lượng quan trọng cho họ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về hậu quả nếu giúp Nga lách các lệnh trừng phạt.

Sau khi xung đột nổ ra, nhiều công ty nước ngoài đã rút khỏi Nga. Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc vẫn đang thận trọng về việc này.

Tháng trước, Bloomberg đưa tin các tập đoàn và quan chức chính phủ Trung Quốc đang tìm cách tuân thủ lệnh trừng phạt. DJI cũng đang là mục tiêu của chính phủ Mỹ trong việc kiềm chế xuất khẩu các công nghệ có khả năng được dùng cho mục đích quân sự.

(Nguồn: Vnexpress)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img