ZPATKY DO SKOLY TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Cự cãi bất thường nổ ra trong dinh tổng thống ở Kabul

Giữa các lãnh đạo Taliban đã nổ ra một cuộc tranh cãi gay gắt về thành phần của chính phủ mới tại Afghanistan, BBC dẫn lời các quan chức cấp cao của lực lượng này đưa tin.


Đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar và một thành viên chính phủ đã cãi cọ tại dinh tổng thống, các quan chức Taliban nói, BBC đưa tin ngày 15/9.

Theo BBC, một nguồn tin Taliban nói rằng ông Baradar và Khalil ur-Rahman Haqqani, bộ trưởng về vấn đề người tị nạn và là nhân vật quan trọng trong nhóm mạng lưới chiến binh Haqqani, đã lời qua tiếng lại, trong lúc người ủng hộ của hai nhân vật này ẩu đả gần đó.

Một thành viên cấp cao của Taliban làm việc tại Qatar và một người quen biết các bên liên quan cũng xác nhận rằng cuối tuần trước đã xảy ra tranh cãi.

Mullah Abdul Ghani Baradar (phải), đồng sáng lập Taliban và là người đại diện cho lực lượng này ký thỏa thuận Doha với Mỹ vào năm 2020. Ảnh: AFP.Các nguồn tin cho biết nguyên nhân của vụ cãi cọ là việc ông Baradar, tân phó thủ tướng, không hài lòng với cấu trúc chính phủ lâm thời.

Mâu thuẫn giữa hai bên được cho là phát sinh từ câu hỏi ai là người đáng được hưởng công giúp Taliban chiến thắng tại Afghanistan.

Theo BBC, ông Baradar tin rằng cần coi trọng nỗ lực ngoại giao của mình và những người khác. Ngược lại, thành viên mạng lưới chiến binh Haqqani cho rằng Taliban giành chiến thắng là nhờ hành động quân sự.

Ông Baradar từng điện đàm với cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2020, qua đó trở thành lãnh đạo Taliban đầu tiên trao đổi trực tiếp với tổng thống Mỹ. Trước đó, ông đại diện cho Taliban ký thỏa thuận Doha về việc lính Mỹ rút quân.

Trong khi đó, mạng lưới Haqqani có liên quan tới một số vụ tấn công bạo lực nhất đối với lực lượng Afghanistan và đồng minh phương Tây trong những năm gần đây.

Tin đồn về mâu thuẫn trong chính phủ Taliban được lan truyền từ cuối tuần trước, sau khi ông Barada không còn xuất hiện trước công chúng.

Các nguồn tin của BBC cho biết ông Baradar đã rời Kabul và tới thành phố Kandahar sau vụ cãi cọ.

Trong đoạn ghi âm được công bố ngày 13/9, ông Bardar nói mình “lúc nào cũng đi công tác”. BBC không thể xác thực đoạn ghi âm này.

Taliban cũng khẳng định không xảy ra cuộc cãi vã nào và ông Baradar vẫn an toàn.

Theo BBC, các nguồn tin cho biết ông Baradar sẽ trở lại Kabul và có thể xuất hiện trước camera để phủ nhận việc từng cãi vã.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img