Cùng có tác dụng tạo độ ẩm nhưng giữa máy tạo độ ẩm và máy khuếch tán tinh dầu, đâu mới là sản phẩm hữu ích cho gia đình bạn?
Mẹo vặt cuộc sống
author25/02/2020 09:47

Ngoài điểm tương đồng là tạo độ ẩm cho gia đình, sản phẩm máy tạo độ ẩm và máy khuếch tán tinh dầu còn nhiều điểm đặc thù khác mà chỉ khi tìm hiểu bạn mới biết đâu là sản phẩm phù hợp nhất với gia đình mình.

Máy khuếch tán thường được sử dụng đi kèm với các loại tinh dầu. Sản phẩm thường được ưa chuộng bởi những người sống một mình hoặc thích không gian luôn có mùi thơm.

Máy khuếch tán chủ yếu được sử dụng để tạo mùi thơm cho căn phòng và cung cấp thêm độ ẩm cho không khí. Bạn có thể chọn trong số bốn loại máy khuếch tán tinh dầu là: siêu âm, phun sương, nhiệt và bay hơi.

Ưu điểm

Máy khuếch tán thường được kết hợp với các loại tinh dầu cho mục đích cụ thể. Tùy thuộc vào loại tinh dầu bạn sử dụng, sương mù được hấp thụ qua làn da có thể mang tới tác dụng thư giãn và làm dịu da.

Máy khuếch tán cũng có thể làm giảm lượng vi khuẩn và nấm trong phòng, giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe. Lưu ý rằng bạn sẽ chỉ được lợi từ máy khuếch tán nếu như sử dụng đúng loại tinh dầu.

Một ưu điểm nữa của máy khuếch tán tinh dầu đó chính là tăng cường độ ẩm trong không khí. Máy có hàng triệu phân tử nước dưới dạng phun sương qua không khí, nhờ đó cung cấp độ ẩm, chống khô da và tốt cho hệ hô hấp.

Cách mà máy khuếch tán hoạt động

Có bốn loại máy khuếch tán tinh dầu: bay hơi, nhiệt, máy phun sương và siêu âm.

Đối với máy khuếch tán bay hơi, bạn chỉ cần thêm giọt dầu vào bộ lọc khuếch tán hoặc miếng đệm. Quạt khuếch tán sau đó thổi không khí qua bộ lọc hoặc miếng đệm để giúp dầu bay hơi nhanh hơn và lan tỏa mùi thơm vào phòng. Tương tự, máy khuếch tán nhiệt chỉ cần những giọt dầu trên bộ lọc, điểm khác biệt duy nhất là nó sử dụng nhiệt thay vì quạt.

Máy khuếch tán phun sương thường được cho là loại hiệu quả nhất. Thiết bị đi kèm với một ống để bạn đổ thêm dầu. Một luồng khí thổi qua đầu ống, theo sau là hiệu ứng chân không hút dầu lên đỉnh ống. Không khí sau đó thổi qua bề mặt dầu ở đầu ống và những giọt dầu nhỏ li ti được khuếch tán khắp phòng.

Máy khuếch tán siêu âm cũng là máy khuếch tán làm ẩm. Khi tinh dầu được thêm vào nước, chúng nổi ở phía trên bề mặt. Một dụng cụ đĩa bên trong thiết bị sẽ rung và khuấy nước, khiến dầu vỡ thành các hạt nhỏ. Dầu sau đó được phân tán thành một màn sương mịn đồng thời làm ẩm không khí.

Nhược điểm:

Các máy khuếch tán tốt thường có giá rất cao, nhưng nếu được sử dụng đúng cách, nó lại rất đáng tiền.

Hầu hết các bộ khuếch tán cũng đi kèm với hệ thống phát sáng tích hợp trong khi nó đang chạy, vì vậy nó có thể gây cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, một số máy khuếch tán khi chạy cũng phát ra tiếng động khá ồn.

Máy tạo độ ẩm

Máy tạo độ ẩm là một sản phẩm yêu thích của các gia đình sống ở vùng khí hậu khô hoặc đối với những người sợ không khí khô trong thời gian mùa đông.

Máy tạo độ ẩm giúp phòng duy trì độ ẩm nhất định. Bạn có thể chọn giữa hai loại máy tạo độ ẩm: sương mù và siêu âm.

Ưu điểm:

Máy tạo độ ẩm hoàn hảo cho những người gặp vấn đề trong thời tiết hanh khô. Nhiều người cũng sử dụng chiếc máy này để điều trị các triệu chứng cảm lạnh, cúm và xoang. Theo các chuyên gia, độ ẩm lý tưởng của nhà bạn nên nằm trong khoảng từ 30% đến 50%.

Điểm mấu chốt: Nếu bạn ghét không khí khô, lạnh, máy tạo độ ẩm sẽ khắc phục hoàn toàn những điều đó.

Cách mà máy tạo độ ẩm hoạt động:

Có hai loại máy tạo độ ẩm phổ biến: sương ấm và siêu âm.

Máy làm ẩm phun sương ấm áp đun sôi nước để tạo ra hơi nước sau đó được phun vào phòng. Nước được thêm vào ngăn chứa có bộ lọc. Hệ thống quạt trong thiết bị sẽ thổi không khí qua đó.

Máy tạo độ ẩm siêu âm sử dụng màng chắn kim loại rung tạo ra rung động âm thanh. Điều này đẩy các phân tử nước nhỏ hoặc sương mù vào không khí. Một máy làm ẩm siêu âm có thể giải phóng sương mù ấm hoặc mát.

Nhược điểm:

Một số máy tạo độ ẩm không phù hợp để sử dụng với các loại tinh dầu vì nó có thể làm hỏng các thành phần nhựa của thiết bị.

Để có được những lợi ích đầy đủ của máy tạo độ ẩm, bạn cần phải vệ sinh và bảo trì liên tục.

Nếu cài đặt của máy tạo độ ẩm không chính xác, nó có thể làm tăng độ ẩm trong phòng của bạn khi ngủ.

Một số chức năng như phun sương mù ấm, đun sôi nước bên trong có thể gây nguy hiểm khi để trong tầm tay trẻ nhỏ hoặc vật nuôi.

Tổng kết

Máy tạo độ ẩm: Thích hợp với những gia đình có đông thành viên để tránh dị ứng mùi hoặc các bệnh về dị ứng khi sử dụng tinh dầu.

Máy khuếch tán tinh dầu: Thích hợp với người sống độc thân, muốn trở về nhà với không gian thư giãn ngập hương tinh dầu yêu thích.

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil