Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Đặc phái viên LHQ cảnh báo IS xuất hiện trên khắp Afghanistan

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Afghanistan hôm 17/11 cho biết một nhánh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phát triển và hiện có mặt ở gần 34 tỉnh của Afghanistan.


Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại diện đặc biệt của tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Afghanistan Deborah Lyons cho biết Taliban không thể ngăn chặn sự phát triển của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan (ISKP), Reuters đưa tin ngày 18/11.

“Từng chỉ giới hạn hoạt động ở một vài tỉnh và thủ đô, ISKP giờ dường như có mặt ở hầu hết tỉnh và ngày càng hoạt động mạnh mẽ”, bà Lyons nói và cho biết thêm số vụ tấn công của nhóm đã tăng từ 60 vào năm 2020 lên 334 trong năm nay.

“Đây là vấn đề đáng được cộng đồng quốc tế quan tâm hơn”, bà cho biết.

Tuyên bố của đặc phái viên Liên Hợp Quốc được đưa ra vài giờ sau khi một nhóm khủng bố nhận trách nhiệm về hai vụ nổ khiến ít nhất một người thiệt mạng và 6 người khác bị thương tại khu dân cư Hồi giáo dòng Shiite ở Kabul.

Trước sự bành trướng của ISKP, phản ứng của Taliban “chủ yếu là bắt giữ tùy tiện và giết” những người bị nghi ngờ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo này.

Phái bộ Liên Hợp Quốc thường xuyên nhận được báo cáo đáng tin cậy về các cuộc khám xét nhà, cũng như “các vụ giết người mà không đưa ra tòa án xét xử” đối với cựu nhân viên an ninh và quan chức, bà Deborah Lyons cho hay.

Một chiến binh Taliban đứng gác tại địa điểm xảy ra vụ nổ ở Kabul, Afghanistan, ngày 17/11. Ảnh: Reuters.Trong khi Taliban “cố gắng để thể hiện mình là một chính phủ” kể từ khi chiếm Kabul vào tháng 8, lực lượng này đang tiếp tục gạt bỏ sự tham gia của đại diện các thành phần khác trong xã hội, cũng như hạn chế quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Lyons cảnh báo một lần nữa về thảm họa nhân đạo có thể xảy ra khi mùa đông đến do tác động từ nền kinh tế kiệt quệ và hạn hán.

Bà yêu cầu cộng đồng quốc tế tìm cách hỗ trợ tiền lương cho nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên nhân đạo, cho rằng viện trợ nhân đạo là không đủ.

Sự sụp đổ kinh tế sẽ thúc đẩy buôn bán ma túy, vũ khí và nạn buôn người cũng như những giao dịch không kiểm soát, “giúp tạo điều kiện cho khủng bố”.

“Những vấn đề này đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến Afghanistan”, bà Lyons nói. “Sau đó là lan ra toàn khu vực”.

(Nguồn: Zing)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img