thong bao nghi 08/05 Banh my TUYen dUnG bRNo Promo 2021 audi q8 promo 2021 the le

Đảng của Thủ tướng Ấn Độ thất thế giữa Covid-19

Đảng Bharatiya Janata cầm quyền của Thủ tướng Modi thất bại trong cuộc bầu cử ở bang Tây Bengal, trong bối cảnh Ấn Độ đối mặt “sóng thần” Covid-19.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ hôm 2/5, đảng Trinamool Congress (TMC) của Thủ hiến Tây Bengal Mamata Banerjee đã giành hơn 200 trong 294 ghế tại bang này, đánh bại đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi. Tây Bengal là một trong những bang chủ chốt của Ấn Độ.

Kết quả bầu cử cho thấy bà Banerjee sẽ tiếp tục trở thành lãnh đạo Tây Bengal lần thứ ba và cũng là nữ thủ hiến duy nhất tại Ấn Độ. BJP trước đó đã tìm cách chấm dứt một thập kỷ cầm quyền của Banerjee và coi Tây Bengal là mục tiêu quan trọng trong quá trình vận động tranh cử.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc họp về Covid-19 tại New Delhi đầu tháng 4. Ảnh: ANI.


Tây Bengal, nơi sinh sống của 90 triệu dân, luôn được những người theo dõi bầu cử đặc biệt quan tâm. Hàng nghìn người đã thiệt mạng trong bạo lực chính trị ở Tây Bengal suốt nhiều thập kỷ và các cuộc bỏ phiếu năm nay, được tổ chức theo 8 giai đoạn trong một tháng, cũng dẫn đến đụng độ chết người giữa các đảng đối lập.

Hàng triệu người dân Tây Bengal hôm 29/4 vẫn xếp hàng dài đi bỏ phiếu, bất chấp ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ liên tục tăng kỷ lục. Nhiều người dân còn không tuân thủ quy định giãn cách xã hội như đeo khẩu trang không đúng quy cách.

Thất bại của BJP ở Tây Bengal dường như cũng phản ánh nỗi bất bình của người dân với chính quyền Thủ tướng Modi, khi Ấn Độ 10 ngày liên tiếp đều ghi nhận trên 300.000 ca nCoV mới, khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng tê liệt.

Ấn Độ đang trải qua một trong những đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất toàn cầu, với gần 20 triệu ca nhiễm và gần 219.000 ca tử vong do nCoV. Theo mô hình dự đoán của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe thuộc Đại học Washington, Mỹ, số ca tử vong hàng ngày của Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cho đến giữa tháng 5 và có thể lên đến hơn 13.000 người chết một ngày, gấp hơn 4 lần hiện nay.


(Nguồn: Vnexpress/Theo BBC)

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

Tin tức liên quan cùng chủ đề

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook