spot_img

Điểm tin Séc ngày 06.05.2020

Nguồn: novinky.cz

Tổng thống ký duyệt việc kéo dài thời gian trả tiền hỗ trợ cho OSVČ

Tổng thống Miloš Zeman đã đặt bút ký kéo dài thời gian trả khoản hỗ trợ cho OSVČ thông qua chương trình Pětadvacítka. Điều đó có nghĩa, nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người kinh doanh OSVČ 500Kč/ngày cho đến 8/6. Tổng số tiền OSVČ sẽ nhận được là 19500Kč. Khoản tiền đền bù này được dành cho những người kinh doanh tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các biện pháp của Chính phủ.

Nguồn: ČT24

Sẽ không có thi môn toán bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp

Hạ viện phê chuẩn việc bãi bỏ thi tốt nghiệp trung học bắt buộc với môn toán. Đề xuất của Chính phủ dự kiến rằng học sinh có thể ngoài môn thi bắt buộc như tiếng Séc, thì sẽ phải chọn giữa môn ngoại ngữ và toán học. Bộ trưởng Plaga biện minh cho việc bãi bỏ thi môn toán bắt buộc rằng vì học sinh chưa chuẩn bị kịp và việc giảng dạy môn toán vẫn chưa được cải thiện đầy đủ.

Nguồn: ČT24

Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ không đạt được quyền hạn rộng hơn

Chính phủ đã đình chỉ các cuộc thảo luận về sửa đổi đạo luật Bảo vệ Sức khỏe và Y tế cộng đồng, nhằm tăng quyền hạn cho Bộ Y tế do đại dịch Covid-19. Bộ Nội vụ sẽ chuẩn bị một đề xuất cho hành động tiếp theo vào thứ 5 dưới hình thức sửa đổi Đạo luật Hiến pháp về An ninh của CH Séc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Jan Hamáček cho biết.

Nguồn: tn.nova.cz

Tai nạn taxi, Bộ trưởng Petříček suýt gặp nạn

Vào tối thứ 4 tại đường Nuselská, Praha đã xảy ra tai nạn của một chiếc taxi mà có thể Bộ trưởng Ngoại giao Tomáš Petříček (ČSSD) đã đi nó. Người lái xe 62 tuổi đâm vào một chiếc ô tô đang đỗ, sau khi anh ta bị lên cơn đau tim. Tài xế sau đó đã chết tại chỗ, mặc dù cảnh sát và những người cứu thương đã cố gắng hết sức cứu. Thông tin Bộ trưởng Petříček đã đi chiếc taxi gặp nạn này vẫn chưa được ông xác nhận.

Nguồn: tn.nova.cz

Sự lây lan coronavirus tại Séc là thấp, các biện pháp nên được nới lỏng

Trong Nghiên cứu miễn dịch tập thể được triển khai bởi Bộ Y tế và các cơ quan khác cho thấy tỷ lệ nhiễm virus tại Séc là rất thấp. Theo chia sẻ của bác sĩ phẫu thuật tim Jan Pirk thì số bệnh nhân nhiễm mới đang ít dần, vì thế các biện pháp có thể bắt đầu nới lỏng. Trong tuần đầu tiên của dịch bệnh CH Séc đã làm rất tốt. Ông cũng bày tỏ về sự lo ngại rằng tỷ lệ lây nhiễm cộng đồng thấp, điều đó có nghĩa là dịch bệnh sẽ có thể quay lại đợt thứ hai vào mùa thu.

Nguồn: novinky.cz

Sau Zeman, người Séc muốn Babiš hoặc Eben ngồi vào ghế tổng thống

Bầu cử tổng thống Séc mới sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm 2023. Ứng cử sáng giá thay vị trí của Tổng thống đương thời Miloš Zeman có thể là Thủ tướng Andrej Babiš (ANO). Ngoài ra, người dân cũng muốn người dẫn chương trình, ông Marek Eben hoặc thượng nghị sĩ Pavel Fischer lên làm tổng thống. Điều này được thu thập từ một cuộc khảo sát của cơ quan STEM / MARK.

Nguồn: ceskenoviny.cz

Chủ tịch tỉnh Plzeň sẽ rời khỏi đảng ČSSD

Chủ tịch tỉnh Josef Bernard sẽ rời khỏi đảng ČSSD. Thông tin này đã được ông chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình. Ông cảm thấy rằng ban quản lý Plzeň đảng ČSSD không quan tâm đến ông. Do đó, trong cuộc họp tiếp theo của hội đồng khu vực, ông sẽ đề từ chức và chuyển giao chức vụ của mình cho người khác.

Nguồn: Idnes.cz

Chúng ta có thể từ từ bỏ khẩu trang, ông Šmucler nói

Chủ tịch Phòng nha khoa Séc, Roman Šmucler đã đưa ra thông tin rằng nếu tình trạng khẩn cấp kết thúc thì đồng nghĩa rằng nghĩa vụ đeo khẩu trang sẽ dần được gỡ bỏ. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã nói rằng việc tình trạng khẩn cấp kết thúc vào ngày 17/5, điều đó không có nghĩa là nghĩa vụ đeo khẩu trang sẽ kết thúc. Tiếp theo đó, Bộ trưởng Adam Vojtěch chia sẻ rằng quyết định về việc khẩu trang có tiếp tục đeo hay không sẽ được bàn luận thêm.

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img