TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Điện Kremlin: Trừng phạt Tổng thống Putin sẽ khiến quan hệ Nga – Mỹ sụp đổ hoàn toàn

Điện Kremlin ngày 13/1 cảnh báo, mối quan hệ Nga – Mỹ sẽ đứt gãy hoàn toàn nếu Washington trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào người đứng đầu nước Nga là một biện pháp xúc phạm có thể so sánh với sự đứt gãy trong mối quan hệ này”, Tass dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin – Dmitry Peskov cho hay.

Nhận định trên diễn ra sau khi các thành viên đứng đầu đảng Dân chủ trong Thượng viện Mỹ, dẫn đầu là Thượng nghị sĩ bang New Jersey, ông Bob Menendez ngày 12/1 đưa ra một dự luật trừng phạt mới nhằm trừng phạt Nga nếu nước này tấn công Ukraine.

Tổng thống Putin. Ảnh: Getty
Tổng thống Putin. Ảnh: Getty

“Dự luật này cho thấy một điều rõ ràng rằng Thượng viện Mỹ sẽ không ‘nhắm mắt làm ngơ’ nếu điện Kremlin đe dọa tấn công Ukraine”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Menendez cho hay.

Nhà Trắng cho biết sẽ ủng hộ dự luật trên, trong đó có các lệnh trừng phạt áp đặt lên các quan chức cấp cao của Nga, bao gồm cả Tổng thống Putin.”Chúng tôi ủng hộ dự luật của Thượng nghị sĩ Menendez – một dự luật sẽ khiến nền kinh tế Nga phải trả giá nặng nề, đồng thời tăng cường hỗ trợ an ninh cho Ukraine nếu Moscow tiến xa hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Quốc hội về những cái giá đắt nhất mà Nga có thể phải trả”, Emily Horne, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nhận định.

Dự luật này là một phương án thay thế cho dự luật từng được Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz đưa ra nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Dòng chảy phương Bắc 2 – đường ống dẫn khí từ Nga sang Đức mà Mỹ cho là “vũ khí địa chính trị” giúp Moscow tăng ảnh hưởng ở châu Âu và gây thiệt hại cho Ukraine.

Ông Chris Murphy, Thượng nghị sĩ bang Connecticut cho rằng, dự luật của ông Cruz “không có ý nghĩa gì để ngăn Nga tấn công Ukraine” mà trên thực tế còn có thể “làm đứt gãy sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương ngay tại thời điểm mà sự đoàn kết này là chìa khóa để chống lại Nga”. Dự luật của ông Cruz đã không được thông qua ở Thượng viện ngày 13/1.

Trong khi đó, ông Murphy đánh giá, dự luật của Thượng nghị sĩ Menendez là “một biện pháp đúng đắn để thực hiện”, bất chấp thực tế Nga đe dọa sẽ cắt đứt quan hệ với Mỹ nếu Tổng thống Putin bị trừng phạt.

Mỹ và các đồng minh đã tổ chức các cuộc trao đổi với Nga ở châu Âu vào tuần này trong nỗ lực ngăn cản đối đầu gia tăng nhưng cho tới nay các cuộc gặp này vẫn chưa đạt được đột phá quan trọng./.


(Nguồn: VOV/Theo: Business Insider)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img