spot_img

Đồng tiền chung của BRICS sắp ra đời, USD bị hạ bệ?

Quan chức ngoại giao Nga đã nói về việc tạo ra đồng tiền chung của các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi).
Khối BRICS.

Khối BRICS.

Trả lời phỏng vấn TASS, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin cho biết quá trình tạo ra đồng tiền chung của BRICS gặp nhiều khó khăn, mặc dù cũng có những giải pháp thay thế.

Ông Pankin nhấn mạnh, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva gần đây đề cập đến sáng kiến tạo ra các loại tiền tệ chung trong khuôn khổ tổ chức sẽ được sử dụng trong các khu định cư chung.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 6/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất xem xét khả năng tạo ra một loại tiền tệ dự trữ quốc tế trên cơ sở tiền tệ của các quốc gia BRICS.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng tỷ lệ giao dịch không dùng USD giữa các nước BRICS đang tăng lên. Trong bối cảnh này, không có gì ngạc nhiên khi ý tưởng tạo ra một loại tiền tệ chung được nêu ra. Tuy nhiên, cần thừa nhận rằng vấn đề này cũng có những khó khăn nhất định.

Tuy vậy, theo ông Pankin, có những giải pháp thay thế. Ông cho rằng sẽ thực tế hơn nếu coi một loại tiền tệ giả định của BRICS không phải là tiền tệ để thay thế tiền tệ quốc gia, mà là một công cụ đa diện đầy hứa hẹn mới, dựa trên các tiền tệ của các quốc gia thành viên.

“Một trong những mô hình được đưa ra trước đó cho thấy chức năng của đồng tiền BRICS như một loại tiền dự trữ” – ông nói.

Ông Pankin nhấn mạnh BRICS không phải là hội nhập, nghĩa là không hướng tới hình thành không gian kinh tế chung với sự điều tiết thống nhất trong lĩnh vực tài chính – kinh tế, di cư và các lĩnh vực khác.

Theo ông, BRICS là một quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, một nền tảng cần thiết để nối gần nhau hơn các quan điểm về một loạt các cuộc đối thoại xuyên quốc gia.

Ông cũng cho rằng vấn đề thành lập một khu vực thương mại tự do trên cơ sở BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi), hay “BRICS cộng”, hiện tại không nằm trong chương trình nghị sự của nhóm.

Theo TASS

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img