hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Đột biến Delta của Viruscorona nguy hiểm như thế nào?

Nhà dịch tễ học Roman Prymula cảnh báo, cho đến nay, 126 người đã bị nhiễm loại biến thể Delta ở Séc. Tuy nhiên, các chuyên gia chưa thể khẳng định nhất mức độ nguy hiểm của đột biến coronavirus Delta, trước đây được gọi là đột biến Ấn Độ.


Trong một tháng qua các bác sĩ đã phát hiện ra cứ trong 6 bệnh nhân lại có một người nhiễm biến thể Delta. Nhưng điều đó có thể thay đổi nhanh chóng. “Nó là một biến thể dễ lây nhiễm hơn, có lợi thế về mặt tiến hóa, lây lan nhanh hơn. Nó chắc chắn sẽ sớm phổ biến ở Séc” nhà miễn dịch học Václav Hořejší dự đoán.

Nhà dịch tễ học và cựu bộ trưởng y tế Roman Prymula

Theo nhà dịch tễ học và cựu bộ trưởng y tế Roman Prymula, số người nhiễm biến thể mới có thể nhiều hơn vào cuối mùa hè. “Như chúng ta có thể thấy từ cả thế giới, số người nhiễm biến thể mới Delta tăng lên chỉ trong vài tuần. Trong nửa sau của kỳ nghỉ hè, đột biến Delta có thể chiếm ưu thế ở Séc,” Prymula nói.

Delta là một cảnh báo để người dân cần đi tiêm chủng

Theo các chuyên gia, tiêm chủng vaccine ngừa Covid là giải pháp duy nhất chống lây lan dịch bệnh Delta. Nhưng phần lớn dân số vẫn chưa tiêm chủng và đối với họ, Delta là rủi ro.

Nhà hóa sinh học Zdeněk Hostomský

Nhà hóa sinh học Zdeněk Hostomský cho rằng virus này đột biến một cách tự nhiên. Theo ông, vẫn chưa được chứng minh rằng những người nhiễm biến thể này thường phải nhập viện do tình trạng nghiêm trọng. “Tôi coi đó như một lời cảnh báo rằng người dân nên đi tiêm chủng”, Hostomský nhấn mạnh.

Ngừng nghiêm trọng hóa đột biến
Tuy nhiên, các chuyên gia đang tranh cãi về mức độ nguy hiểm của đột biến. Theo các nghiên cứu gần đây, một người bị nhiễm có thể lây nhiễm cho 8 người khác. “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải ngừng nghiêm trọng hóa Delta. Nhìn vào dữ liệu từ Vương quốc Anh, Delta có tỷ lệ tử vong thấp hơn 20 lần so với đột biến Alpha, trước đây được gọi là đột biến Anh,” nhà dịch tễ học Jiří Beran lưu ý.

Nhà dịch tễ học Jiří Beran

Thậm chí, theo Prymula, Delta không nghiêm trọng như vậy. “Mặc dù số lượng người trong bệnh viện đang tăng lên, nhưng không nhanh bằng tốc độ lây lan của virus đột biến khác,” Prymula cho biết.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnCNN iPrima

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img