TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Dự kiến trợ cấp, bồi thường do ảnh hưởng bởi đại dịch

Vào hôm qua, trong chương trình nghị sự, Nội các đương nhiệm ANO và ČSSD đã trình lên Hạ viện các đề xuất hỗ trợ Covid-19. Theo đó, Hạ viện đã thông qua khoản tiền trợ cấp khủng hoảng, khoản tiền trợ cấp cho những người bị cách ly và khoản tiền bồi thường cho những người kinh doanh. Tuy nhiên Tân Thủ tướng Petr Fiala (ODS) lại cho rằng, các đại biểu của liên minh 5 bên sẽ điều chỉnh các dự thảo này.

Nguồn ảnh: Refresher

Tiền trợ cấp khủng hoảng

Theo đề xuất đã được phê duyệt của chính phủ, khoản tiền trợ cấp khủng hoảng sẽ là 80% cơ sở thu nhập thay vì 60% như hiện tại, và nhà nước sẽ trả cho họ trong toàn bộ thời gian đóng cửa trường học hoặc lớp học.

Đồng thời, theo phó chủ tịch Ủy ban Chính sách Xã hội Hạ viện, Jana Pastuchová (ANO), cho biết, khoản trợ cấp khủng hoảng này cũng nên áp dụng cho các bà mẹ đơn thân để có thể vượt qua giai đoạn này về mặt tài chính. Các đại biểu cũng đã mở rộng phạm vi những người nhận hỗ trợ này, chẳng hạn như ông bà của những trẻ em không thể đi học do các biện pháp chống dịch.

Tuy nhiên, đề xuất này vẫn cần được Thượng viện thông qua và tổng thống ký. Theo đó, nếu đề xuất được chấp thuận, thì theo quy định mới từ đầu tháng 11 và chậm nhất đến cuối tháng 2 khoản tiền này sẽ được chi trả.

Tiền trợ cấp cho những người bị cách ly

Chính phủ mãn nhiệm cũng thúc đẩy thông qua 1 đề xuất nữa trong Hạ viện, theo đó những người bị cách ly sẽ nhận được khoản trợ cấp lên đến 370 korun/ ngày và sẽ được nhận khoản tiền này cho đến tháng 6 năm sau. Tuy nhiên, theo đề xuất của Liên minh 5 bên, nên rút ngắn hiệu lực của biện pháp này. Theo đó, những người bị cách ly nên được nhận khoản tiền này từ cuối tháng 11 năm nay đến cuối tháng 2 năm sau.

Tiền bồi thường

Khoản tiền bồi thường này là dành cho những người kinh doanh cá thể OSVČ và những người kinh doanh công ty S.R.O có thể sẽ được nhận lên đến 1000 korun/ ngày. Trong trường hợp những người làm việc theo hợp đồng, thì sẽ được nhận 500 korun/ ngày. Sự hỗ trợ này nhằm vào các công ty và những người kinh doanh có doanh thu bán hàng giảm ít nhất 30%. Dự thảo này đã được thông qua, từ ngày 22/11 cơ quan tài chính sẽ có thể sẽ trả khoản tiền này.

(BBT TamdaMedia)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

NguồnČT24

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img