Vanoce TUYen dUnG bRNo Banh mi tươi
spot_img

Đức liên tiếp tung ra các biện pháp kiểm soát mới khi dịch Covid-19 trầm trọng

Nghị viện Liên bang Đức ngày 22/11 bỏ phiếu thông qua dự luật áp dụng một loạt các biện pháp kiểm soát dịch mới trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại nước này tăng cao ở mức kỷ lục trong 15 ngày liên tiếp.

Với 398 phiếu ủng hộ trên tổng số 688 phiếu bầu, Nghị viện Liên bang Đức ngày 22/11 đã thông qua dự luật do liên minh mới gồm 3 đảng Dân chủ Xã hội SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do FDP đệ trình, nhằm tiếp tục siết chặt các biện pháp chống dịch Covid-19. Theo luật mới, người dân Đức sẽ bắt buộc phải xuất trình chứng nhận đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 hoặc chứng nhận đã chữa khỏi Covid-19 khi sử dụng các phương tiện công cộng và tại nơi làm việc. 

Một số bang tại Đức đóng cửa các chợ Giáng sinh năm nay. Ảnh: DW.
Một số bang tại Đức đóng cửa các chợ Giáng sinh năm nay. Ảnh: DW.

Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát gắt gao hơn cũng sẽ được tăng cường tại những địa điểm vui chơi công cộng. Về mặt tài chính, các chính sách hỗ trợ của chính phủ liên bang Đức với những công ty và cá nhân bị tác động bởi Covid-19 sẽ được kéo dài thêm 3 tháng, đến cuối tháng 03/2022.

Nghị sĩ đảng Xanh, bà Katrin Goering-Eckardt cho rằng, hiện tại là thời điểm khẩn cấp quốc gia và tất cả nước Đức phải cùng hành động: “Nhiều người sẽ mắc Covid-19 và đổ bệnh, nhiều người trong số đó sẽ nguy kịch. Đó là điều khiến tôi lo lắng và tôi phải nói rõ ở đây: đó là nước Đức đang trong một tình huống khẩn cấp, đặc biệt là các bệnh viện và chúng ta phải hành động ngay bây giờ, quyết liệt và đoàn kết, từ chính phủ cho đến các bang và toàn bộ cộng đồng”.

Các biện pháp mới được ban hành trong bối cảnh nước Đức đang trở thành quốc gia hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ 4 tồi tệ nhất tại châu Âu. Trong hơn 2 tuần qua, Đức luôn ghi nhận số ca mắc cao kỷ lục từ đầu đại dịch và hiện tỷ lệ mắc Covid-19 tại Đức đã ở mức gần 400 ca trên 100.000 dân, tức cao gần 4 lần tỷ lệ mắc tại Pháp.Trước tình hình nguy cấp hiện nay, trong vài ngày qua các bang tại Đức đã áp dụng trở lại nhiều biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, như bắt buộc đeo khẩu trang, bắt xuất trình chứng nhận vaccine hoặc chứng nhận miễn dịch khi vào các địa điểm công cộng. Một số bang còn đóng cửa các chợ Giáng sinh truyền thống. Tuy nhiên, trong ngày 22/11, quyền Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel vẫn nhận định rằng các biện pháp mà nước Đức đang áp dụng là chưa đủ và cần phải hành động quyết liệt, khẩn cấp hơn.

 Quyền Bộ trưởng Y tế Đức, ông Jens Spahn thì đưa ra một cảnh báo bi quan rằng từ nay đến cuối mùa Đông, hầu như tất cả người dân Đức “hoặc sẽ được tiêm đủ vaccine, hoặc sẽ khỏi bệnh, hoặc sẽ tử vong vì Covid-19”. Ông Jens Spahn cũng tiếp tục khẳng định, chính phủ Đức không loại trừ bất cứ phương án nào, kể cả việc tái phong tỏa toàn quốc một cách nghiêm khắc như nước láng giềng Áo.

Hiện tại chính phủ Đức đang truyền thông quyết liệt để thúc giục người dân đi tiêm vaccine, kể cả những người trong diện cần tiêm mũi vaccine tăng cường. So với nhiều nước khác tại châu Âu, tỷ lệ phủ vaccine của Đức tương đối thấp, khi mới chỉ có 68% dân số trưởng thành tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19, trong khi tỷ lệ này tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay Pháp là trên dưới 80%./.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img