hacker akce TUYen dUnG bRNo thit tuoi Banh my
spot_img

Dùng đòn tự kết liễu, Séc đổi giọng với Nga

Ngoại trưởng Séc khẳng định cần có quan hệ ngoại giao với Nga sau khi khai chiến căng thẳng trục xuất nhân viên lãnh sự.

Ngày 27/6, Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek phát đi tín hiệu cho thấy sẵn sàng đối thoại với Nga và không chấp nhận không có quan hệ ngoại giao với Moscow.

Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Séc, Ngoại trưởng Kulhanek nói: “Tôi không cho rằng có thể chấp nhận quan điểm là chúng ta sẽ không có quan hệ với Nga. Mối quan hệ này sẽ được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và sẽ mang tính thực chất nếu có thể”.

Ngoại trưởng Kulhanek nhận định, quyết sách về đường lối xây dựng mối quan hệ này sẽ tùy thuộc vào chính phủ tương lai của Séc, “họ sẽ hoạch định chính sách xây dựng mối quan hệ của chúng ta”.

Một trong các đề xuất trước đây được Prague đưa ra là Nga phải loại bỏ Séc khỏi danh sách “các quốc gia không thân thiện” của Nga. Nhà ngoại giao hàng đầu Séc cho rằng, quyết định của Moscow đi ngược với Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao.

Tuy nhiên, ông Kulhanek không giải thích về những sách lược trước đây của chính mình khi đích thân ông khởi động cuộc chiến trục xuất nhân viên lãnh sự, buộc Nga đáp trả tương xứng và liệt Séc vào danh sách “không thân thiện” cùng với Mỹ.

Ngay sau khi nhậm chức vào giữa tháng 4, tân Ngoại trưởng Kulhanek đã công bố trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga vì cáo buộc 2 điệp viên của Nga từng tham gia vào vụ nổ kho vũ khí tại Séc khiến 2 người thiệt mạng năm 2014.

Nga lập tức trả đũa bằng lệnh trục xuất mạnh tay, buộc 20 nhân viên ngoại giao Séc phải rời khỏi Moscow trong 24 giờ.

Sau đó, tân Ngoại trưởng Séc tiếp tục ra tối hậu thư với Nga, yêu cầu trước 12 giờ thứ 5 ngày 22/4, theo giờ địa phương nếu Nga không cho phép tất cả 20 nhà ngoại giao Séc vừa mới bị Nga trục xuất, nước này sẽ có động thái tương tự.

Trong cuộc phỏng vấn với báo địa phương Lidove noviny, ông Kulhanek cho biết, Cộng hòa Séc có thể trục xuất khoảng 60 nhân viên Đại sứ quán Nga khỏi thủ đô Prague nếu Moscow không cho phép các nhân viên Đại sứ quán Séc đã bị trục xuất trước đó quay trở lại.

Ngoại trưởng Séc Jakub Kulhanek cho biết, mục đích của hành động này là nhằm đưa số nhân viên Đại sứ quán Nga cân bằng với số lượng nhân viên Đại sứ quán Séc tại Moscow, hiện chỉ còn 5 người.

Nga cũng liệt Séc vào danh sách các quốc gia không thân thiện cùng với Mỹ, quy định hạn chế số lượng nhân viên địa phương làm việc cho các phái bộ ngoại giao và cơ quan của nước ngoài. Với quyết định này, các phái bộ của Séc ở Nga chỉ có thể thuê tối đa 19 người.

Đến ngày 7/6, Ngoại trưởng Kulhanek nói rằng mối quan hệ giữa Praha và Moscow đang ở giai đoạn khó khăn, và khó có thể sớm được bình thường hóa.

Trong lần trả lời kênh truyền hình CNN Prima News hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Kulhanek nhấn mạnh: “Cộng hòa Séc hiện ở một giai đoạn hết sức khó khăn trong quan hệ với Nga. Thật ảo tưởng khi hy vọng chúng tôi sẽ sớm có thể bình thường hóa mối quan hệ này”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kulhanek lưu ý thêm rằng, cần phải nhìn vào triển vọng quan hệ giữa Prague và Moscow.

“Tuần tới, tôi sẽ yêu cầu lãnh đạo của tất cả đảng phái chính trị chỉ định những chuyên gia của họ về chính sách đối ngoại. Tôi cũng sẽ tổ chức những cuộc họp bàn tròn về quan hệ Séc – Nga tại Bộ Ngoại giao” – ông Kulhanek cho hay.

Mười ngày sau, Thủ tướng Séc Andrej Babis trước đó đã mạnh mẽ lên án vai trò của các điệp viên tình báo Nga ở gần hiện trường kho đạn nổ năm 2014 cũng đã phải thừa nhận cần cải thiện quan hệ với Nga trong thời gian tới.

Ông Babis nói: “Ngoại trưởng Jakub Kulhanek hiện đang tổ chức một cuộc họp với phe đối lập, đã kêu gọi tất cả các đảng phái và phong trào tại Quốc hội đưa ra ý kiến. Rõ ràng, chúng ta phải thiết lập quan hệ mới với Nga”.

Chưa rõ Séc sẽ làm thế nào để cải thiện quan hệ song phương mà chính họ đã tự tay đạp đổ bởi Moscow đã tuyên bố danh sách “các quốc gia không thân thiện” của họ chỉ có tăng lên chứ không giảm đi.

(Nguồn: Datviet)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img