6.6 C
Prague
Thursday, April 22, 2021

EU gợi ý Séc mua vaccine Nga

- Advertisement -

TDM – Liên quan tới vaccine ngừa Covid-19, ngày 3/4, Thủ tướng CH Séc – Andrej Babiš khẳng định do không thể đảm bảo nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ cho Czech, Liên minh châu Âu (EU) đã “gián tiếp khuyến khích” Séc khởi động tiến trình đàm phán với Nga về Sputnik V trước khi loại vaccine này được Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép lưu hành.

Ông Babiš nói: “(EU) gián tiếp khuyến khích chúng tôi thực hiện việc này (mua vaccine do Nga sản xuất). Tôi không hề ngạc nhiên khi Thủ tướng Áo Sebastian Kurz tuyên bố ông sẵn sàng mua 1 triệu liều vaccine Sputnik V (cho đất nước của ông).

Ngược lại, chúng tôi thường khẳng định rằng chúng tôi chỉ mong muốn có được các loại vaccine do EMA cấp phép lưu hành.

Tuy nhiên, hiện nay, chúng tôi thấy mình đang ở trong một hoàn cảnh mà những lời tuyên bố về tình đoàn kết được đưa ra, song khi đi vào hành động (thực tế), chẳng có gì diễn ra”.

Liên quan đến vaccine và công tác tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 2/4 cho biết, nước này đã cung cấp ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19 cho tổng cộng 101.804.762 người – tương đương hơn 30% dân số Mỹ, đạt mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đặt ra.

Theo số liệu của CDC Mỹ, gần 58 triệu người trong tổng số hơn 100 triệu người nói trên đã được tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19, theo chế độ 1 liều duy nhất hoặc 2 liều. Hơn 50% trong số đó là những người từ 65 tuổi trở lên.

CDC Mỹ cũng thông báo những người đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 có thể khởi động lại hoạt động di chuyển nếu thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Theo cơ quan này, trong phạm vi lãnh thổ Mỹ, những người đã được tiêm vaccine sẽ không phải cách ly hoặc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 sau chuyến đi.

Tuy nhiên, du khách quốc tế đến Mỹ sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay, phải xét nghiệm sau khi nhập cảnh và phải cách ly nếu các cơ quan chức năng địa phương ở nước này yêu cầu.

Cùng ngày, Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu người dân Mỹ duy trì cảnh giác trước đại dịch Covid-19, bất chấp chiến dịch tiêm chủng mạnh mẽ đang thúc đẩy tâm lý lạc quan ở nước này.

Tổng thống Biden nói: “Tôi cầu xin các bạn đừng vứt bỏ thành quả mà tất cả chúng ta đã chiến đấu quá vất vả mới giành được. Chúng ta cần hoàn thành nhiệm vụ này. Chúng tôi cần mọi người dân Mỹ bắt tay thực hiện và duy trì cảnh giác trong chặng đường cuối cùng này”.

Trong khi đó, hãng thông tấn quốc gia ANP của Hà Lan dẫn thông tin từ Bộ Y tế nước này cho biết, Amsterdam ngày 2/4 đã quyết định tạm dừng sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược AstraZeneca cho những người dưới 60 tuổi do một người phụ nữ tử vong sau khi được tiêm vaccine.

Theo ANP, kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho khoảng 10.000 người Hà Lan được chỉ định sẽ bị hủy bỏ do quyết định trên.

(Nguồn: baoquocte)

.

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

- Advertisement -

Tin mới nhất

- Advertisement -

Tin tức liên quan cùng chủ đề

- Advertisement -

Bình luận nhanh bằng tài khoản Facebook