spot_img

EU tung gói trừng phạt thứ tư với Nga

Các nước thành viên EU nhất trí gói trừng phạt thứ tư nhằm vào Nga, sau khi nước này mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Thông tin về gói trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga được Pháp, quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của khối, thông báo hôm 14/3. Chi tiết các lệnh trừng phạt không được tiết lộ, song Pháp thông báo EU sẽ thu hồi quy chế tối huệ quốc với Nga.

Đối xử tối huệ quốc (MFN) là nguyên tắc cơ bản trong thương mại quốc tế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), theo đó một nước thành viên phải dành sự đối xử như nhau cho mọi thành viên WTO khác, không phân biệt nước phát triển, đang phát triển hay kém phát triển.

Vòng trừng phạt mới của EU có thể dẫn tới quyết định cấm hoặc áp các mức thuế trừng phạt với hàng hóa Nga và đặt quốc gia này ngang với Triều Tiên hay Iran.

Cờ Liên minh châu Âu (EU) tại trụ sở ở Brussels, Bỉ, hồi tháng 3/2019. Ảnh: Reuters.

Theo các nguồn tin ngoại giao, các biện pháp trừng phạt được đưa ra gồm lệnh cấm nhập khẩu sắt, thép của Nga và cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ, trong đó có các loại ôtô đắt tiền trên 55.000 USD, tới quốc gia này. Lệnh trừng phạt cũng có thể cấm đầu tư vào các công ty dầu mỏ và năng lượng Nga.

Vòng trừng phạt mới cũng có thể thêm tỷ phú Nga Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea, và 14 người khác vào danh sách các tỷ phú Nga bị EU trừng phạt.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết thêm khối này đang làm việc để đình chỉ quyền thành viên của Nga với các tổ chức đa phương hàng đầu, trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt, loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, ngăn Moskva tiếp cận các công nghệ tiên tiến và đưa nhiều tài phiệt, quan chức Nga vào danh sách cấm vận.

Bộ Tài chính Nga sau đó thông báo cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực viễn thông, y tế, ôtô, nông nghiệp, kỹ thuật điện và công nghệ đến hết năm 2022, nhằm đáp trả lệnh cấm vận từ phương Tây.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img