spot_img

G20 nhất trí chuẩn hóa các quy định về y tế khi mở cửa lại biên giới hậu Covid-19

Các quan chức y tế G20 vừa nhất trí chuẩn hóa những yêu cầu về y tế nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động đi lại quốc tế, cũng như mở cửa lại biên giới hậu Covid-19.

Tại cuộc họp kéo dài 2 ngày ở thành phố Yogyakarta, Indonesia, các quan chức G20 đã đồng ý thiết lập một cổng thông tin điện tử chung nhằm tạo điều kiện cho việc công nhận lẫn nhau kết quả xét nghiệm và tình trạng tiêm chủng, đặc biệt là dựa trên mã QR được in trên giấy chứng nhận sức khỏe của khách du lịch đến từ các quốc gia không có ứng dụng truy tìm kỹ thuật số.


G20 nhất trí chuẩn hóa các quy định về y tế khi mở cửa lại biên giới hậu Covid-19. Ảnh minh họa: KT

Theo Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin, việc hài hòa các quy định và công nghệ trong bối cảnh hoạt động đi lại toàn cầu được nối lại là rất quan trọng. Điều này sẽ góp phần tạo thuận lợi cho việc mở cửa lại biên giới, mà vẫn đảm bảo tôn trọng các chính sách phòng bệnh Covid-19 của từng quốc gia.

“Khi tiếp nhận vị trí Chủ tịch G20 từ Italy với chủ đề “Cùng nhau phục hồi, phục hồi mạnh mẽ hơn”, Indonesia đã cam kết thúc đẩy cấu ​​trúc y tế toàn cầu và tăng cường phục hồi hậu đại dịch, đồng thời cho phép đi lại quốc tế an toàn. Nguyên tắc của chúng tôi là tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia. Điều này có nghĩa là các quốc gia tương ứng sẽ tự quyết định các giao thức y tế và đi lại của chính mình và chúng tôi sẽ không can thiệp”, ông Sadakin nói.

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới, các nhóm kỹ thuật sẽ bắt đầu làm việc ngay từ tháng tới để xác định các chi tiết và kỹ thuật nhằm đảm bảo kế hoạch được thực hiện một cách suôn sẻ. Đặc biệt theo đề xuất của Indonesia, G20 sẽ tìm cách sửa đổi Quy chế Y tế Quốc tế 2005 liên quan tới việc xác minh kỹ thuật số, vốn mới chỉ được thực hiện ở cấp độ song phương. Indonesia dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào tháng 6 để đánh giá kết quả làm việc của các nhóm kỹ thuật trước khi đưa ra tuyên bố trong hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11.

Những cuộc thảo luận về chuẩn hóa các tiêu chuẩn về y tế được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm vực dậy ngành du lịch và kinh doanh sau một thời gian chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Theo Người đứng đầu Bộ phận công nghệ y tế kỹ thuật số của Tổ chức Y tế thế giới Garret Mehl, việc thống nhất các quy định về y tế đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các chứng nhận đáng tin cậy, có giá trị ở các quốc gia khác nhau.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img