Gần 600 kg ma túy được vận chuyển qua sân bay Nội Bài trong 3 tháng
Tin tức, Tin Việt Nam
author27/04/2023 10:51

Gần đây, tội phạm sử dụng đường hàng không để vận chuyển ma túy có xu hướng gia tăng. Trong 3 tháng đầu năm 2023 đã có 592 kg ma túy được vận chuyển qua sân bay Nội Bài.


Theo thống kê của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an, từ năm 2020 đến tháng 3.2023, lực lượng công an và hải quan đã phá nhiều chuyên án, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không từ các nước châu Âu về Việt Nam tiêu thụ.

Cụ thể, các lực lượng đã bắt 276 vụ, 110 đối tượng; thu giữ 1.359 kg ma túy tổng hợp, gần 18 kg ketamin, gần 30 kg heroin, 61 kg ma túy đá, gần 14 kg cocain, gần 376 kg cần sa, 11 kg cỏ mỹ, 1 khẩu súng, 150 viên đạn và nhiều tài liệu có liên quan.

Ma túy do 4 nữ tiếp viên hàng không xách từ Pháp về Việt Nam

Đặc biệt, chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng đã phát hiện 10 vụ vận chuyển ma túy qua sân bay quốc tế Nội Bài, bắt 21 đối tượng và thu giữ tới 592 kg ma túy tổng hợp.

Thượng tá Đoàn Tất Nam, Phó trưởng Phòng 7 (thuộc C04), cho hay tình hình tội phạm ma túy trên tuyến đường hàng không trong thời gian qua diễn biến ngày càng phức tạp. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023, lượng ma túy thu giữ trên tuyến đường hàng không lớn hơn số lượng ma túy thu giữ của 5 năm trước cộng lại.

Theo thượng tá Nam, phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy trên tuyến hàng không rất đa dạng và phức tạp. Các đối tượng chủ mưu cầm đầu đều là người Việt, sinh sống, học tập, lao động ở nước ngoài sau đó móc nối với các đối tượng trong nước để vận chuyển ma túy về. Các đối tượng lợi dụng du lịch, lợi dụng mua bán hàng ký gửi ở sân bay, lợi dụng vận chuyển hàng hóa qua công ty… để chuyển ma túy về Việt Nam.

Thượng tá Nam cho hay, ở châu Âu giá ma túy rất rẻ, vận chuyển về Việt Nam giá tăng lên hàng chục lần, do vậy các đối tượng vì lợi nhuận nên tìm mọi cách để chuyển ma túy về nước, mặc dù lực lượng chức năng liên tục triệt phá.

Ngoài ra, các đối tượng lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để phạm tội. Cụ thể pháp luật phòng chống ma túy ở châu Âu không giống Việt Nam, tội vận chuyển ma túy bên đó rất nhẹ. Bên cạnh đó, việc chấp hành pháp luật của các công ty dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh, nhận thức của khách đi máy bay còn đơn giản. Do vậy tội phạm ma túy lợi dụng để vận chuyển ma túy qua đường hàng không ngày càng nhiều.

(Nguồn: Thanhnien)

Chia sẻ:
Có thể bạn cũng thích
Tin nổi bật
® 2020-2024 TAMDA MEDIA z.s. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn TAMDAMEDIA.eu khi phát hành lại thông tin từ website này
pencil