spot_img

Giá dầu tăng khi Đức tuyên bố ủng hộ cấm vận dầu Nga

Giá dầu thế giới trong phiên hôm qua đã tăng cao hơn khi khả năng Đức sẽ tham gia cùng các nước thành viên EU cấm vận dầu Nga, khiến nguồn cung vốn đã căng thẳng sẽ bị thắt chặt hơn nữa.

Giá dầu tăng trở lại khi các thương nhân phản ứng với thông tin Đức bỏ phản đối cấm vận dầu Nga (Ảnh: Reuters

Chốt phiên hôm qua tại thị trường Mỹ, giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 2,27 USD lên mức 107,59 USD/thùng, trong khi đó dầu WTI cũng tăng 3,34 USD, tương đương 3,3% lên mức 105,36 USD/thùng.

Trên thị trường châu Á sáng nay (29/4), giá dầu giảm nhẹ song vẫn giữ ở mức cao với 107 USD/thùng với dầu Brent và 104,7 USD/thùng với dầu WTI, theo trang oilprice.com.

Giá dầu tăng trở lại khi các thương nhân phản ứng với bình luận của Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck rằng nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể đối phó được với lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga và Đức hy vọng sẽ tìm được nguồn cung khác thay thế dầu Nga.

Wall Street Journal cũng dẫn nguồn tin từ một quan chức chính phủ Đức cho hay, Đức hiện đã sẵn sàng ngừng mua dầu của Nga, dọn đường cho lệnh cấm nhập khẩu dầu thô từ Nga của Liên minh châu Âu (EU).

Đức từng là một trong những nước phản đối các lệnh trừng phạt của EU đối với giao dịch dầu và khí đốt với Moscow.

Trước khi cuộc chiến ở Ukraine nổ ra, dầu Nga chiếm khoảng 1/3 nguồn cung của Đức. Tuy nhiên, tháng trước, ông Habeck cho biết nước này đã giảm nguồn dầu từ Nga xuống còn 25% lượng nhập khẩu.

Sự thay đổi của Đức làm tăng khả năng các nước EU sẽ đồng ý cấm vận dầu Nga theo từng giao đoạn, với một quyết định có thể được ban hành vào tuần tới, theo các quan chức và nhà ngoại giao.

Tuy nhiên, khối này sẽ kết thúc nhanh chóng việc mua dầu Nga ra sao và liệu rằng có sử dụng các biện pháp như giá trần hay thuế quan hay không. Tất cả vẫn đang được các thành viên EU đàm phán. Trong khi đó, Mỹ hối thúc các đồng minh châu Âu tránh các bước có thể khiến tình trạng giá dầu tăng cao kéo dài.
Cuộc tranh luận về việc cấm dầu Nga của châu Âu đã trở nên dứt khoát hơn khi những ngày gần đây Đức và một số quốc gia khác thực hiện các bước để thay thế dầu Nga bằng các nguồn cung khác. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên như Hungary, Italy, Áo và Hy Lạp vẫn thận trọng với những tác động về kinh tế của lệnh cấm này. Nhưng tất cả 27 quốc gia thành viên EU sẽ phải thông qua lệnh cấm vận dầu mỏ Nga, theo các nhà ngoại giao.

(Nguồn: Dantri)

 

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img