spot_img

Hai con hổ quý hiếm Sumatra ở Indonesia chết vì sập bẫy

Cảnh sát đặc khu Đông Aceh, Indonesia ngày 24/4 xác nhận 2 con hổ quý hiếm sắp tuyệt chủng Sumatra đã bị chết vì sập bẫy ở khu rừng thuộc làng Sri Mulya, quận Peunaron.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Đông Aceh, ông Mahmun Hari Sandy Sinurat, cho biết một đội liên ngành gồm cảnh sát, quân đội, cơ quan bảo tồn tài nguyên thiên nhiên đã được cử tới hiện trường. Tại đây, họ tìm thấy xác một con hổ cái và một hổ đực trưởng thành Sumatra bị kẹt trong bẫy thép. Bẫy này có thể do các thợ săn địa phương lắp đặt để bẫy thú.


Hổ quý hiếm Sumatra chết vì sập bẫy (Ảnh: Antara News)

Ông Sandy kêu gọi người dân địa phương ngưng ngay việc đặt bẫy vì bất cứ lý do gì, bởi hành động này có thể làm tổn thương hoặc giết chết những loài vật quý hiếm. Theo Luật Bảo tồn Thiên nhiên và Hệ sinh thái của Indonesia, những người cố tình vi phạm luật có thể phải chịu án tù 5 năm cũng như phải chịu phạt tiền từ 50 triệu đến 100 triệu rupiah (khoảng 160 triệu đồng Việt Nam).

Tại Indonesia, thực trạng những kẻ săn trộm đặt bẫy làm hổ quý chết vẫn chưa chấm dứt. Năm 2021, ít nhất 4 con hổ Sumatra cũng đã bị chết vì bẫy điện ở tỉnh Aceh và tỉnh Riau trên đảo Sumatra.

Sống chủ yếu trong các khu bảo tồn trên đảo Sumatra, hổ Sumatra là loài hổ duy nhất còn lại ở Indonesia, sau khi hổ Bali tuyệt chủng năm 1937 và hổ Java tuyệt chủng từ những năm 70 thế kỷ trước. Hổ Sumatra nhỏ nhất trong các loài hổ được coi là loài cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Nạn săn bắt trộm và thu hẹp không gian sống tự nhiên đã khiến số lượng hổ Sumatra giảm một cách đáng kinh ngạc với chỉ khoảng 300-500 cá thể còn tồn tại.

(Nguồn: VOV)

Đừng quên ấn Thích và Chia sẻ bài viết bạn nhé!

Tin mới nhất

spot_img

Tin tức liên quan cùng chủ đề

spot_imgspot_img
error: